เมนู

สุขใจไปกับธรรมชาติ ในบ้านเหล็กบนเนิน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็กสร้างบนเนิน

หากเรามองปัญหาว่าคืออุปสรรคหรือข้อจำกัด บางครั้งก็อาจจะรู้สึกไม่มีแรงบันดาลใจในการก้าวข้าม แต่หากมองปัญหาคือความท้าทาย สิ่งที่ตามมาจะเป็นการมองหากลวิธีใหม่ ๆ ที่เราจะทำ “อย่างไร” กับข้อจำกัดเหล่านั้นให้เกิดผลที่ต่างออกไป การสร้างบ้านก็เช่นกัน ในคน 100 คน ไม่ได้มีใครที่เป็นเจ้าของที่ดินรูปร่างสวย ฮวงจุ้ยดี ไปเสียหมด บางคนที่ดินลึกยาว บางผืนเป็นสามเหลี่ยม บางทีก็หนักกว่านั้นคือเป็นเนินต่างระดับ ซึ่งสร้างความปวดหัวให้เจ้าของบ้านมานักต่อนัก แต่ถ้าได้นักออกแบบที่ดี ที่เข้าใจพื้นที่ พยายามใส่มุมมองใหม่ ๆ เข้าไป ก็จะได้ผลลัพธ์เป็นบ้านที่เปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบSGA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านบนเนินมีสระว่ายน้ำ

บ้านโครงสร้างเหล็กเบาโปร่งรับวิวธรรมชาติ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาทางทิศใต้ของบอมเบย์ฮิลล์ ซึ่งเป็นเทือกเขาทางตอนใต้ของโอคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นบ้านในชนบทขนาดใหญ่สำหรับครอบครัว 5 คน เจ้าของต้องการบ้านสัมพันธ์อันดีกับชุมชนเกษตรกรรมในท้องถิ่น  จึงออกมาเป็นบ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก หลังคาแบบเพิงหมาแหงนดูเรียบง่าย วางแนวอาคารตามลักษณะที่ดินที่มีความลาด และวางทิศทางเพื่อเบี่ยงเบนและป้องกันลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดแรง มีเฉลียงสำหรับนั่งเล่นและระเบียงทางทิศเหนือ

โครงสร้างบ้านเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โครงสร้างบ้านเหล็ก

โครงสร้างหลัก ๆ ของบ้านให้เหล็กรูปพรรณหลายชนิด เช่น เหล็กรูปตัวซี C ใช้ทำแปหลังคาและเสาค้ำยัน แทนการใช้ไม้แบบดั้งเดิมที่ราคาสูงขึ้นและคุณภาพไม่มาตรฐาน นอกจากนั้นยังมีเหล็ก I Beam และอื่น ๆ ที่เข้ามาเสริมในแต่ละส่วนของบ้าน การใช้งานเหล็กในส่วนโครงสร้างอาคารต่างๆ ทำให้งานก่อสร้างบ้านเสร็จได้รวดเร็วกว่างานคอนกรีต หน้างานสะอาด ขนส่งง่าย สามารถทำบ้านแบบเปลือยติดผนังกระจกได้ และได้โครงสร้างบ้านที่มีช่วงกว้างกว่าในขณะที่น้ำหนักเบากว่า

บ้านบนเนิน ระดับต่ำก็ดี ระดับสูงก็สบาย

ด้วยลักษณะอาคารที่เป็นเนินต่างระดับ พื้นที่ไม่เสมอกัน สถาปนิกจึงใช้ประโยชน์ในส่วนนี้แยกสัดส่วนการใช้งานในแต่ละระดับ โดยจัดให้แปลงด้านล่างเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม อาทิ ครัว ห้องทานอาหาร และห้องรับประทานอาหาร ในแปลงบนที่อยู่สูงกว่าจะเป็นห้องนอนส่วนตัว ทั้งสองส่วนให้วิวในระดับและมุมมองที่ต่างกัน เป็นการใช้ประโยชน์จากจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่นอย่างชาญฉลาด

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

มุมนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์

ผนังตกแต่งหินติดไฟฝังฝ้า

ผสมผสานบ้านกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม

การอยู่ในที่ธรรมชาติและต้องการบ้านที่มีบรรยากาศใกล้เคียงกัน สามารถทำได้ด้วยการหยิบจับวัสดุที่ให้สัมผัสและความรู้สึกของธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เช่น ผนังกรุด้วยแผ่นหิน พื้นหินขัด เพดานและที่เป็นหนึ่งจุดเด่นของบันไดทำจากไม้ หรือใช้ต้นไม้เป็นสื่อกลางผสมผสานธรรมชาติเข้าสู่ภายในจนดูกลมกลืนไปด้วยกัน

สวนและพื้นที่นั่งเล่นในบ้าน

หนึ่งจุดเด่นในบ้านที่จัดการและตกแต่งได้อย่างเรียบง่ายแต่ชวนให้ประทับใจ คือ มุมนั่งเล่นในบ้านกึ่งเอาท์ดอร์ ที่จำลองสวนเอาท์ดอร์เข้ามาอยู่ข้างในชายคา เพียงแค่วางเก้าอี้และโต๊ะสนาม เปลี่ยนวัสดุหลังคาจากแบบทึบมาเป็นแบบโปร่งแสง ปลูกไม้คลุมดินรอบ ๆ พร้อมกับกระถางต้นไม้ใบเขียว ก็ทำให้ความรู้สึกของพื้นที่นั่งเล่นเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา แม้ข้างนอกจะมีบางวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังไม่ขาดมุมพักผ่อนแบบกลางแจ้ง

โครงสร้างบ้านเหล็ก

ผนังบ้านติดตั้งประตูกระจกยาวตลอดแนว เพื่อรับแสงให้เข้ามาเติมความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว และยังเป็นตัวกลางในการเบลอขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับภูมิทัศน์ภายนอก

เฉลียงเชื่อมต่อสนามหญ้า

แบ่งแยกและเชื่อมต่อในจุดเดียว

ระหว่างสองอาคารมีสนามหญ้าเป็นทั้งตัวเชื่อมและส่วนที่แยกการใช้งาน 2 อาคารออกจากกันในคราวเดียว มีบันไดทางเดินมีหลังคาคุลมนำขึ้นไปสู่บ้าน ซึ่งเป็นจุดนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ที่เราเห็นจากภาพด้านบน ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านเต็มไปด้วยความสุนทรีย์ ไม่รู้สึกถึงความดิบกระด้างของโครงสร้างเหล็กมากจนเกินไป

บ้านเพิงหมาแหงน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโครงสร้างเหล็ก เป็นวัสดุทางเลือกใหม่ ๆ ที่มีผู้คนนิยมใช้สร้างบ้านมากขึ้น เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องการบ้านดีไซน์แปลกใหม่ที่บ้านก่ออิฐฉาบปูน ทำได้ยาก เช่น งานเปลือยโครงสร้าง  งานที่ต้องการคานยื่นยาวหรือลดเสา บ้านรูปทรงไม่ตั้งฉาก อย่างไรก็ตามบ้านเหล็กมีข้อควรระวังหลัก ๆ คืองานเชื่อม ที่ต้องใช้ช่างฝีมือดี มาตรฐานในการทำงานสูง เพื่อไม่ให้บ้านเกิดรอยรั่วซึม ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดสนิมจนบ้านผุพังได้ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด