เมนู

จมูกบันไดกันลื่น ปลอดภัย มีแสงโดยไม่ต้องเปิดไฟ

ติดตั้ง จมูกบันไดกันลื่น

จมูกบันไดกันลื่น เรืองแสงได้ แบบติดตั้งเอง

ทราบกันหรือไม่ ? จากข้อมูลสถิติผู้เข้ารักษาภายในโรงพยาบาลกรุงเทพ เกิดจากการลื่นหกล้มภายในบ้าน ซึ่งเป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุบนท้องถนน หากลื่นบนพื้นเรียบ ๆ อาการจะไม่หนักมาก แต่หากลื่นหกล้มในขณะเดินขึ้นลงบันได อาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้เลยครับ ยิ่งหากอุบัติเหตุเกิดกับผู้สูงอายุซึ่งมีกระดูกเปราะบางแตกหักง่าย อาจส่งผลให้ถึงขั้นพิการ การออกแบบบ้านให้ปลอดภัย เป็นสิ่งจำเป็นที่ทุก ๆ บ้านควรให้ความสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุภายในครอบครัวของเรา

เริ่มต้นเนื้อหาอาจจะดูน่าตกใจไปสักนิด เพียงเพื่ออยากให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงความปลอดภัยภายในบ้านมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ สำหรับเนื้อหารีวิวชุดนี้ “บ้านไอเดีย” มีของแต่งบ้านสนุก ๆ มาแนะนำ เป็นจมูกบันไดรุ่นใหม่ล่าสุดจากจระเข้ ที่สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองเพียงแค่ลอกแล้วติด ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มแสงสว่างอีกด้วยครับ

สินค้า : Step Stopper by จระเข้
ภาพ เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ออกแบบบันไดบ้าน ปลอดภัย

ต้องขอย้อนหลังท้าวความกันก่อนสักนิด ปัญหาหลัก ๆ ของบ้านหลังนี้คือบันไดบางจุดชำรุด โดยเฉพาะตำแหน่งจมูกบันไดที่ได้แตกหักชำรุดไปตามอายุการใช้งาน อีกทั้งเคยเกิดเหตุสมาชิกภายในบ้านลื่นหกล้มขณะเดินลงบันได แต่โชคดีที่การลื่นครั้งดังกล่าวยังสามารถประคับประคองตัวได้ จึงไม่มีเหตุร้ายใด ๆ แต่จุดนี้เองทำให้ต้องหาวิธีป้องกัน ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

ซ่อมแซมจมูกบันได

จมูกบันไดบางส่วนชำรุด

ผู้เขียนจึงหาสารพัดวิธีกันลื่นให้กับบันได ซึ่งจะมีทั้งแผ่นกันลื่น, เทปติดกันลื่น และครอบจมูกบันไดกันลื่น เมื่อพิจารณาจากความคงทนในการใช้งานระยะยาว จมูกบันไดจะดูแข็งแรง ทนทานกว่าตัวช่วยอื่น ๆ แต่จมูกบันได รุ่น  Step Stopper ที่ผู้เขียนเลือกซื้อมาจากโฮมโปร มีความพิเศษกว่ารุ่นทั่วไป เพราะนอกจากจะกันลื่นได้แล้ว ยังสามารถให้แสงสว่างในยามค่ำคืนโดยไม่ต้องเปิดไฟได้อีกด้วยครับ

จมูกบันได กันลื่น

ตัวเลือกจมูกบันได ภายใน HomePro

รู้จักกับ จมูกบันได Step Stopper by จระเข้

Step Stopper คือวัสดุปิดขอบกันกระแทก รุ่นบันได ตราจระเข้ หากเราดูแบบผิวเผินก็เหมือนจมูกบันไดทั่วไปครับ แต่ความพิเศษที่ซ่อนไว้ในรุ่นดังกล่าว จะปรากฎให้ได้เห็นผลลัพธ์ขณะปิดไฟในยามค่ำคืน นั่นเป็นเพราะทางจระเข้ได้ติดขอบเรืองแสงให้กับจมูกบันไดรุ่นดังกล่าวมาด้วยครับ  โดยใช้สารพิกเม้นเรืองแสงชนิดพิเศษ ซึ่งจะเก็บแสงที่ได้จากช่วงกลางวันหรือแสงจากหลอดไฟ เมื่อห้องดังกล่าวมีความมืด ขอบเรืองแสงจะปล่อยแสงสีเขียวอ่อน ๆ มาให้เห็น จากการทดสอบสามารถให้แสงสว่างได้ประมาณ 8 ชั่วโมง หรือทั้งคืนนั่นเองครับ

จุดที่เกินความคาดหมายของตัววัสดุ หากดูจากภายนอก ผู้เขียนคิดไปเองว่าน่าจะเหมือนวัสดุพลาสติกทั่วไปที่มีความแข็ง ส่วนการออกแบบให้มี  Texture ของร่องต่าง ๆ น่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกันลื่น แต่ความเป็นจริงแล้วจมูกบันได Step Stopper ไม่ได้แข็งกระด้างเลยครับ เนื่องจากเนื้อวัสดุผลิตจาก uPVC ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มเท้า ยืดหยุ่นได้ และส่วนที่ช่วยกันลื่น ไม่ได้เกิดจากการออกแบบในลักษณะร่องเพียงอย่างเดียว แต่ตัววัสดุยังมีความหนืดเมื่อสัมผัสอีกด้วย

ตรงจุดนี้เป็นจุดสำคัญที่แตกต่างจากจมูกบันไดกันลื่นทั่วไป เพราะหากเป็นพลาสติกแข็ง ส่วนที่ช่วยกันลื่นจะเกิดจากร่อง Texture ซึ่งหากเท้าของเราเปียกอาจยังส่งผลให้ลื่นได้ ผิวสัมผัสที่ออกแบบมาให้หนืดเท้า จึงกันลื่นได้ทุก ๆ สถานการณ์ครับ และนอกจากกันลื่นแล้ว วัสดุ uPVC ที่ทางจระเข้ผลิตมา ผ่านการเคลือบสาร Microban Super Hygeine ปลอดภัยจากราดำ แบคทีเรีย และตะไคร่น้ำอีกด้วยครับ

ขั้นตอนติดตั้ง จมูกบันได Step Stopper ด้วยตนเอง

การติดตั้งจมูกบันไดเรืองแสง Step Stopper ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างมาติดตั้งเลยครับ ผู้อ่านที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้กับการเดินขึ้นลงบันได เพียงแค่เลือกซื้อจมูกบันไดสีที่เข้ากับพื้นบันไดบ้านของเรา โดยทางจระเข้ผลิตตัวเลือกมาให้ทั้งหมด 4 สีด้วยกัน สีขาว สีเทา สีน้ำตาลช็อกโกแลต และสีดำ เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับวัสดุบันไดชนิดต่าง ๆ ทั้งงานไม้ กระเบื้อง หินขัดและอื่น ๆ เมื่อเลือกสีที่ต้องการและหาซื้อกันได้แล้ว เริ่มติดตั้งกันได้เลยครับ

วัสดุและอุปกรณ์

1. ขัดพื้นบันไดให้สะอาด

คำแนะนำนี้ไม่ได้มีในคู่มือ แต่ได้จากเจ้าหน้าที่จระเข้ภายในโฮมโปรที่ผู้เขียนไปเลือกซื้อมาครับ เจ้าหน้าที่ได้แนะนำไว้ว่า ก่อนติดให้ขัดถูพื้นสะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหากพื้นยังมีฝุ่นดิน จะทำให้เกิดช่องอากาศ อาจทำให้การติดไม่เต็มประสิทธิภาพ งานนี้จึงต้องช่วยกันถูพื้นและดูดฝุ่นอีกรอบ พร้อมกับเตรียมผ้าแห้งเพื่อปัดเช็ดซ้ำอีกครั้งขณะติดตั้ง

2. วัดขนาดบันไดแต่ละขั้น เพื่อเทียบกับขนาดจมูกบันได

การวัดขนาดบันได จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวัดทุก ๆ ขั้น เนื่องจากในงานก่อสร้างจริง แม้ในแบบบ้านจะระบุขนาดความกว้างบันไดไว้อย่างชัดเจน แต่การสร้างจริงอาจมีค่าคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นได้ สำหรับจมูกบันได Step Stopper ตัวสินค้าเดิมจะมีขนาด 1.2 เมตร เป็นขนาดที่เกินค่าเฉลี่ยมาตรฐานบันไดบ้านทั่วไปมาเล็กน้อย (บันไดบ้านทั่วไปกว้าง 90-120 เซนติเมตร)

วัดขนาดบันไดบ้าน

การวัดในตัวอย่างนี้ ใช้ตลับเมตรชนิดเทปวัด เนื่องจากมีความอ่อนตัว สามารถวัดในซอกมุมได้สะดวก ส่วนตลับเมตรทั่วไปสามารถวัดได้เช่นกันครับ แต่จะวัดยากกว่าในช่วงมุมบันไดเนื่องจากตลับเมตรทั่วไปทำจากสังกะสี จึงบิดตัวได้ยาก ค่าที่วัดได้ของบันไดบ้านหลังนี้ มีตั้งแต่ 100-115 เซนติเมตร แต่ละขั้นจะมีขนาดไม่เท่ากันแต่ใกล้เคียงกันครับ การวัดทุก ๆ ขั้น พร้อมจดขนาดและลำดับของขั้นบันไดไว้ จะช่วยให้การทำงานสะดวกและชัวร์ยิ่งกว่าเดิม

3. ตัดจมูกบันได Step Stopper ให้เท่ากับขนาดบันไดแต่ละขั้น

หลังจากวัดบันไดแต่ละขั้นเสร็จแล้ว ทำการมาร์คจุดและขีดเส้นบน Step Stopper จากนั้นใช้เลื่อยตัด ทั้งนี้การทำงานจริงผู้อ่านอาจประยุกต์ใช้เครื่องมืออื่น ๆ ได้เช่นกันครับ เช่น เลื่อยตัดเหล็ก เลื่อยวงเดือน กรรไกรตัดรางสายไฟ หลังจากตัดเสร็จแล้ว แต่งขอบด้วยกรรไกรหรือหากใครจะขัดเพิ่มด้วยกระดาษทรายเพื่อเก็บขอบให้มุมเรียบเนียน ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

เลื่อย ตัด uPVC

4. ลองทาบดูอีกครั้ง

ในตัวอย่างการติดตั้งนี้ ผู้เขียนวางจมูกบันไดเรืองแสงไว้ตามขั้นต่าง ๆ ของบันได เพื่อป้องกันการหยิบสลับชิ้นส่วน เพราะกาวที่ทางจระเข้ติดมาให้พร้อมใช้งาน เมื่อติดตั้งไปแล้วจะติดแน่นมาก ๆ ยากที่จะเอาออกได้ ก่อนติดตั้งจึงต้องมั่นใจได้ว่า ไม่หยิบสลับชิ้นกันและขนาดพอเหมาะ พอดี การลองทาบดูก่อนติดตั้งจริง จะช่วยเพิ่มความชัวร์และไม่เกิดความผิดพลาดครับ

ซ่อมแซมจมูกบันได

5. ติดตั้งและกดให้แน่น

เมื่อมั่นใจแล้วว่าไม่หยิบสลับชิ้น แนะนำให้ใช้ผ้าแห้งปัดเช็ดอีกครั้ง จากนั้นลอกแผ่นสติกเกอร์ใต้จมูกบันไดเรืองแสงออก และติดตั้งบนจมูกบันไดตามที่ได้ลองทาบไว้ก่อนหน้านี้ ทำการกด รีดด้วยฝ่ามือให้แน่น หรืออาจจะกดด้วยฝ่าเท้าเพื่อให้แน่นยิ่งกว่าเดิม

Step Stopper มาพร้อมกับกาวที่ติดหนึบมาก ๆ

ติดตั้งจมูกบันได จระเข้

เพียงไม่กี่ขั้นตอนง่าย ๆ บันไดบ้านของเราก็จะปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในยามค่ำคืนยังให้แสงสว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟ ไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าแม้แต่บาทเดียว การใช้งานจริงต้องขอบอกเลยว่า ปกติผู้เขียนเองมักลงมาหาของทานยามดึกบ่อย ๆ ปกติก่อนลงบันไดจะต้องเปิดไฟทั่วบริเวณ แต่เมื่อติดตั้งจมูกบันไดเรืองแสง Step Stopper ซึ่งให้แสงสว่างตามขอบจมูกบันได ทำให้สามารถก้าวเท้าได้อย่างมั่นใจ แม้ไม่ต้องเปิดแสงสว่างจากหลอดไฟ และเจ้า Step Stopper จะยิ่งเกิดประโยชน์มากในค่ำคืนที่ไฟฟ้าดับครับ

Step Stopper จระเข้ กันลื่น เรืองแสง

ภาพ After หลังจากติดตั้งเสร็จ

บันไดบ้าน ปลอดภัย กันลื่น

ภาพตอนดึก ปิดไฟทุกดวงในบ้าน (แต่มีไฟถนนหมู่บ้านแทรกเข้ามา)

Step Stopper จระเข้ กันลื่น เรืองแสง

สำหรับภาพตัวอย่างตอนกลางคืน ต้องขออธิบายเพิ่มเติม เนื่องจากภาพถ่ายอาจจะสื่อสารได้ไม่ดีเท่าการมองเห็นด้วยตาจริง ๆ เนื่องจากสารเรืองแสงจะถ่ายติดค่อนข้างยากครับ ของจริงจะเห็นชัดและสว่างกว่าในภาพเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นหลักการเดียวกับการถ่ายดาว เรามองเห็นดาวบนท้องฟ้าในยามค่ำคืนด้วยตาเปล่า แต่เมื่อถ่ายภาพออกมาจะมองไม่ค่อยเห็นครับ

บันไดกันลื่น เรื่องแสง

อยากได้แล้ว จมูกบันไดกันลื่นราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับผู้อ่านท่านใด อยากเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้ชีวิตภายในบ้าน สามารถหาซื้อจมูกบันไดเรืองแสง Step Stopper ได้ตามร้านค้าวัสดุชั้นนำทั่วไป อย่าง HomePro ไทวัสดุ บุญถาวร เมก้าโฮม ดูโฮม และร้านค้าวัสดุชั้นนำทั่วประเทศ ในตัวอย่างรีวิวนี้ ผู้เขียนซื้อที่ HomePro (เดือนกรกฎาคม 61) ราคาชิ้นละ 209 บาท ขั้นบันไดบ้านหลังนี้ มีทั้งหมด 18 ขั้น รวมค่าใช้จ่าย 3,762 บาท ใช้งบเพียงเท่านี้ เมื่อแลกกับประโยชน์และความปลอดภัยให้กับสมาชิกในครอบครัว นับว่าคุ้ม เกินคุ้มครับ หรือสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ผู้ผลิต : www.jorakay.co.th http://credit-n.ru/ipoteka.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด