เมนู

บ้านพักหลังเล็ก ประตูเหล็กสีสนิม ดำดิ่งสู่บริบทธรรมชาติ

ประตูเหล็กสนิม

บ้านสไตล์เคบิน

‘Studio Namata’ ตั้งอยู่ในพื้นที่สีเขียวอันเขียวขจีของชนบท Belo Horizonte ในบราซิล เป็นบ้านลักษณะเคบินสำหรับพักผ่อนตากอากาศในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทิ้งความวุ่นวายของเมืองเอาไว้ข้างหลัง ที่หลบภัยขนาดเล็กแห่งนี้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนตู้คอนเทนเนอร์ สร้างขึ้นโดยนักออกแบบสถาปัตยกรรม Janaina Araújo ที่พยายามเชื่อมต่อกับธรรมชาติอีกครั้ง โดยวางสร้างโครงสร้างให้ฝังอยู่ในสภาพแวดล้อมดั้งเดิม ทำให้พืชพรรณที่มีอยู่กลายเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบอย่างแนบเนียน

ออกแบบ : Janaína Araújo Arquitetura e Interiores
ภาพถ่าย: Henrique QueirogaEstúdio NY18
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องช่องเปิดวงกลม

สิ่งที่เป็นตัวกำหนดทิศทางการออกแบบที่พักนี้ ตือ ต้นไม้ที่มีอยู่ในเดิมของไซต์ จากนั้นจึงใส่พื้นที่อาคารเข้าไปในส่วนที่ว่าง เป็นบ้านทรงกล่องชั้นเดียวเหมือนตู้คอนเทนเนอร์ต่อกัน ด้วยความเรียบง่ายของวัสดุที่ประกอบด้วยคอนกรีต แผ่นหิน เหล็กสีสนิมคล้ายเปลือกไม้ พื้นผิวและโทนสีเอิร์ธโทน ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้คือการถ่ายทอดความรู้สึกว่าธรรมชาติถูกรวมเข้ากับสถาปัตยกรรม เพราะต้นไม้ที่มียังถูกรักษาไว้ทุกต้น และบ้านที่ดูถ่อมตัวอย่างกลมกลืน ตอกย้ำความตั้งใจของสตูดิโอที่จะให้ที่พักดำดิ่งสู่บริบทดั้งเดิมตามธรรมชาติ

ประตูบานเฟี้ยมแผ่นเหล็กเจาะรูกลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูบานเฟี้ยมแผ่นเหล็กเจาะรูกลม

ด้วยพื้นที่น้อยกว่า 65 ตร.ม. โครงการนี้จึงต้องให้ความรู้สึกว่าบ้านกว้างกว่าที่เป็นจริง สถาปนิกจึงใส่ผนังกระจกในบางจุด อาทิ มุมนั่งเล่น เพื่อให้บ้านดูมีอิสระทางสายตามากขึ้น หลายด้านช่องเปิดกว้างๆ เป็นบานเฟี้ยมเหล็กคอร์เทนปั๊มรูกลมสีสนิม ที่สามารถปิดทึบเป็นผนังเพื่อความปลอดภัยหรือเปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกให้เป็นเหมือนส่วนเดียวกัน การเบลอขอบเขตตัวบ้านกับบริเวณรอบนอกของบ้านจึงมีส่วนทำให้ดูกว้างขึ้น

ห้องนอนประตูบานเฟี้ยมแผ่นเหล็กเจาะรูกลมสีสนิม

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอล

ประตูบานเฟี้ยมเหล็กสีน้ำตาลอมส้มนี้ นอกจากจะเพิ่มความโปร่งให้บ้านเมื่อเปิดออกพับเก็บเข้าด้านข้างแล้ว ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดการเล่นแสงและเงาที่เคลื่อนไหวได้ตามทิศทางของแสงที่แตกต่างในแต่ละช่วงของวัน เสริมด้วยชุดของช่องแสงบนหลังคาที่จัดตำแหน่งอย่างระมัดระวัง กระจกสูงจากพื้นจรดเพดานปล่อยให้สีเขียวปรากฏขึ้นภายใน ส่วนหนึ่งของหลังคาถูกเจาะให้ต้นไม้โตได้เพิ่มความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างบ้านกับธรรมชาติ

ทางเข้าบ้านตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

ห้องนอนโมเดิร์นมินิมอล

สำหรับฟังก์ชันภายในบ้านจะประกอบด้วยเตียงนอนไม้บิลท์อินขนาดใหญ่ ฐานไม้สี่เหลี่ยมตัดกันกับเส้นรอบวงกลมของหน้าต่าง และของตกแต่งที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ กัน ขยับไปจะเป็นมุมนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว แพนทรีครัว ซึ่งทั้งหมดวางเรียงกันอยู่ในห้องเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีผนังก่อแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย ประกอบกับการตกแต่งสไตล์มินิมอลเน้นความน้อย มีเท่าที่จำเป็น บ้านจึงมีทั้งความเรียบร้อย สงบ โปร่ง โล่ง กว้าง

ประตูเหล็กเจาะรูกลมสีสนิม

ห้องอาบน้ำ outdoor

ห้องอาบน้ำแบบกึ่งกลางแจ้ง

ภายนอกขยับออกมาจากส่วนห้องนอน เป็นโซนของอ่างอาบน้ำสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่มีผนังเหล็กปั๊มรูและต้นฌาบูชีกาบา (jabuticaba) หรือองุ่นบราซิลทำหน้าที่คอยบังสายตาเพิ่มความเป็นส่วนตัวแบบธรรมชาติ

ห้องอาบน้ำกึ่งกลางแจ้งเท่ๆ

การจัดวางแบบผสมผสานในความกะทัดรัดทำให้ใช้งานได้จริง ในขณะเดียวกันก็มองหาวิธีเพิ่มพื้นที่รับแสงธรรมชาติโดยไม่ทำให้บ้านร้อน เปิดรับบรรยากาศภายนอกโดยม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว ทำให้ทุกอณูของบ้านนี้เต็มไปด้วยความน่าหลงใหล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีขนาดเล็ก สามารถทำให้เกิดความรู้สึกว่าบ้านกว้างขวางขึ้นได้หลายวิธี อาทิ การจัดแปลนแบบ open plan ให้ภายในเป็นห้องโถงโล่งๆ แล้ววางฟังก์ชันที่อยู่ร่วมกันได้ไว้ด้วยกัน แล้วเปลี่ยนบางด้านของบ้านจากผนังก่อปิดทึบมาเป็นผนังกระจก หรือใส่ประตูหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้บ้านดูโปร่ง มีอิสระทางสายตา ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายใน หรือจะใช้รูปแบบประตูที่เปิดออกได้กว้าง เช่น ประตูบานเลื่อน ประตูบานเฟี้ยม ที่เปิดออกไปเชื่อมต่อลานบ้าน ชาน หรือโซนใช้งานกลางแจ้งก็จะทำให้บ้านเหมือนกว้างขึ้นกว่าที่เป็นจริง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด