เมนู

แต่งบ้านทาวน์โฮม ดูแลง่าย ล็อคแล้วไปทำงานได้

บ้านทาวน์เฮ้าส์

ทาวน์โฮมฟาซาดไม้ ภายในกว้างด้วยพื้นที่เปิดและสวน

โจทย์ในการสร้างบ้านของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปตามข้อจำกัด ความชอบ รสนิยม และไลฟ์สไตล์ ในบ้านที่มีเวลาดูแลมากมีคนช่วยกันทำความสะอาดก็อาจจะเต็มไปด้วยรายละเอียด แต่ในบ้านยุคใหม่ที่เจ้าของบ้านต้องออกไปทำงาน ไม่ค่อยมีเวลาดูแลเอาใจใส่ จึงต้องการบ้านที่สร้างแบบเรียบง่าย วัสดุทนทาน ง่ายต่อการทำความสะอาด 2-3 วันค่อยมาปัดความเช็ดถูสักครั้ง มีช่องว่างให้บ้านหายใจใส่ต้นไม้เข้าไปให้รู้สึกผ่อนคลาย เหมือนบ้านหลังนี้ออสเตรเลียที่ผู้อยู่อาศัยเป็นเจ้าของกิจการ ไม่ได้อยู่บ้านมากนัก จึงต้องการบ้านที่ใช้ความเอาใจใส่น้อยมีธรรมชาติให้รู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่เข้ามา

ออกแบบKeen Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฟาซาดไม้เปิดออกได้

ทาวน์โฮมโมเดิร์น ฟาซาดไม้ดีไซน์ง่าย ๆ เป็นส่วนตัว

ทาน์โฮมหน้ากว้าง 6.7 เมตร (ซึ่งแคบมากมากตามมาตรฐานอาคารในเมืองเพิร์ธ) เนื้อที่ 203 ตร.ม พื้นที่ใช้สอยรวมดาดฟ้าและที่จอดรถประมาณ 298 ตร.ม  สร้างตามโจทย์ง่าย ๆ ที่เจ้าของบอกกล่าวกับนักออกแบบคือ บ้านที่เรียบ ๆ ดูแลง่ายแบบ lock and leave คือ ล็อคบ้านแล้วออกไปทำงานได้เลยตามประสาเจ้าของกิจการที่ไม่มีเวลาดูแล แต่ต้องโดดเด่นโดยใม่ให้กระทือนเงินในกระเป๋ามาก และต้องมีมุมเอนเตอร์เทนสำหรับพักผ่อนและต้อนรับเพื่อน ๆ ทั้งนี้สมาชิกในบ้านมี 2 คน ซึ่งต้องใช้รถยนต์ทั้งคู่ ในขณะทีไม่มีที่จอดรถเพียงพอ สถาปนิกจึงต้องลดระดับพื้นให้ลึกมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และยกระดับเพดานขึ้นเพื่อให้เหมาะกับ  stacker หรืออุปกรณ์ยกซ้อนที่จะจอดรถซ้อนคันขึ้นไปด้านบนได้

ทาวน์โฮมฟาซาดระแนงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ช่องหน้าต่างขนาดใหญ่

หน้าบ้านถูกคลุมด้วยฟาซาดไม้ระแนงที่ปิดบังระเบียงเข้าไปในระยะ setback เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในขณะที่สร้างพื้นที่ส่วนตัวไม่ให้ถูกรบกวนมากเกินไป ช่วยรักษาความปลอดภัยและสร้างความสวยงามแบบสมัยใหม่ ฟาซาดที่ทำจากโครงเหล็กสีดำคาดทับด้วยไม้ระแนงปิดแนวนอนจะอยู่ในส่วนของห้องนอนหลัก ในส่วนนี้มองเผิน ๆ จะเห็นว่าเป็นอาคารที่ถูกปิดจนเต็มพื้นที่ไม่มีประตูหน้าต่าง แต่อันที่จริงแล้วนักออกแบบซ่อนบานหน้าต่างเอาไว้ 4 บาน ที่สามารถพับเปิดออกได้จนกลายเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่  ตอนที่ปิดเอาไว้ก็ยังรับแสงธรรมชาติและลมผ่านช่องว่างระหว่างซี่ไม้ มองเห็นวิวของเมืองแคลร์ได้เช่นกัน

บานหน้าต่างระแนงไม้

ห้องครัวแบบเปิด

บ้านผนังกระจกมี Open space จัดสวน กระจายลมและแสง 

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับครัวก่อนเป็นอันดับแรก  ครัวโมเดิร์นเส้นสายตรงไปตรงมา คุมโทนสีขาวเป็นหลักตัดด้วยความเข้มคมของสีดำและงานไม้ เคาน์เตอร์ครัวบิวท์ติดผนังด้านหนึ่งของบ้านติดวัสดุท็อปลายหินอ่อนเหมือนผนังกันเปื้อนทำความสะอาดง่าย ไอซ์แลนด์ตัวใหญ่ท็อปสีดำเงาวับไม่เปื้อนง่าย ผนังเบิวท์ตู้เก็บของขนาดต่าง ๆ ให้เก็บของในครัวได้เป็นระเบียบโดยที่แทบไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

ห้องทานอาหารเชื่อมต่อสวน

ครัวแบบเปิดที่มีประตูเปิดได้กว้างเชื่อมพื้นที่ต่อไปยังคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน ทำให้ความใสของกระจก ความโปร่งสบายจากผนังที่เปิดออกได้กว้างทำให้ไม่รู้สึกถึงความแคบของบ้าน

สวนกลางแจ้งในบ้าน

แม้บ้านจะมีพื้นที่ไม่กว้างมาก แต่เจ้าของบ้านก็ไม่ได้ต้องการให้สร้างอาคารเต็มพื้นที่เพราะทำให้บ้านอึดอัดไม่มีพื้นที่สำหรับแสง และจุดเปิดให้บ้านหายใจ จึงแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งใหญ่ ๆ ทำลานกลางบ้านช่วยให้แสงทางทิศเหนือกระจายผ่านผนังกระจกเข้าสู่ใจของบ้าน เติมอากาศบริสุทธิ์ให้บ้าน และสร้างพื้นที่แกนกลางคั่นระหว่างพื้นที่ห้องครัวผ่านประตูกระจกสองด้าน ด้วยผนังกระจกสูงสองชั้นที่โอบล้อมช่องว่างนี้จะสร้างพื้นที่กลางแจ้งที่ปลอดภัยมากขึ้นกระจกสีบนชั้น 2 ยังสะท้อนแสงอ่อน ๆ กลับไปที่ผนังสองชั้นที่อยู่ติดกันเพื่อเพิ่มความสว่างด้านหลังผนังที่อาจจะมืด

ห้องนั่งเล่นมองเห็นสวน

บ้านต่างระดับ

ส่วนที่อยู่ในสุดของชั้นล่างคือห้องนั่งเล่นและมุมทานอาหาร ที่ถูกแบ่งให้เป็นสัดส่วนด้วยการทำพื้นที่ให้ต่ำลงไป เป็นวิธีการสร้างขอบเขตการใช้งานโซนต่าง ๆ ของบ้านโดยไม่ต้องมีกำแพงหนาทึบกั้น ทำให้ทุกส่วนใช้งานของบ้านเชื่อมต่อกันได้อย่างต่อเนื่องลื่นไหล เป็น open space ที่รับวิวธรรมชาติ ลม และแสงได้เท่า ๆ กันทุกด้าน แม้จะเป็นทาวน์โฮมแต่ไม่รู้สึกถึงความบีบอัดเหมือนอาคารทั่วไป

บันไดขึ้นชั้น 2

ห้องนอนประตูกว้าง

ห้องนอนที่แสนสบายด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ รับวิวท้องฟ้าต้นไม้ เชิญชวนให้แสงธรรมชาติและสายลมเข้ามาเดินเล่นในห้อง แม้จะปิดห้องไว้ในวันที่ต้องเดินทางออกไปทำงานห้องก็ยังไม่ขาดแสงที่จะส่องลอดผ่านซี่ไม้เข้ามาลดความทึบอับในห้อง

ห้องนั่งเล่นบนดาดฟ้า

rooftop view มุมเอนเตอร์เทนบนดาดฟ้า

ด้วยบุคลิกของเจ้าของบ้านที่เป็น entertainer จึงต้องการพื้นที่สังสรรค์ยามว่างจากงาน สถาปนิกจึงสร้างพื้นที่ดาดฟ้าให้เป็นศูนย์กลางรวามความบันเทิง ด้วยรูปแบบ flying roof ที่น่าทึ่งของหลังคาเป็นร่มเงาของ ‘ความสุขและบันเทิง’ ขนาดใหญ่ที่เปิดโล่ง ซึ่งจุดนี้ออกแบบมาเพื่อใช้สปาในอนาคตด้วย จากมุมนี้จะเห็นวิวแม่น้ำทางทิศใต้ วิวเมืองทางทิศตะวันออก และเห็น Norfolk Pines ลิบ ๆ ทางทิศตะวันตก

มุมสันทนาการบนดาดฟ้า

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด