เมนู

บ้านน้อยแสนรัก พื้นที่ส่วนตัวที่หวงแหน

บ้านคอทเทจหลังน้อย

Tiny House บ้านเล็กน่ารัก

คำถามที่ควรถามเมื่อต้องการสร้างบ้านหลังเล็กคือ เราจะทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ได้มั้ย ? ด้วยขนาดของพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด คงเป็นไปไม่ได้ที่จะเก็บทุกอย่างที่ต้องการเอาไว้ สิ่งที่มีสิทธิ์ครอบครองพื้นที่ในบ้าน จึงต้องเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น และหากไม่มีวิธีการจัดการข้าวของที่มีอยู่ให้เข้าที่เข้าทาง บ้านหลังเล็กที่วาดฝันไว้ว่าจะน่าอยู่ จะให้ความรู้สึกที่ตรงกันข้ามทันที

ออกแบบ :Fabric Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านคอทเทจ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อยู่สุข ๆ ในพื้นที่ 25 ตารางเมตร

ขนาดของตัวบ้านที่กะทัดรัด การใช้พื้นที่แนวราบอย่างเดียวคงไม่เพียงพอและทำให้คับแน่นจนเกินไป พื้นที่แนวดิ่งจึงถูกนำมาใช้งาน แบ่งสัดส่วนออกเป็นด้านล่าง ซึ่งตกแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยธีมสีขาวและพื้นหินขัดสีเทา เฟอร์นิเจอร์ เช่น โซฟา ชั้นวางทีวี ม้านั่ง รวมถึงกระจกมีเส้นสายที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ ให้ความรู้สึกเบาสบายเหมาะกับบ้านพื้นที่จำกัดมาก ๆ

เจาะช่องติดหน้าต่างบานเกล็ดแบบทรงสูง ขณะที่เปิดลมจะเดินทางผ่านเข้ามาได้สะดวก แต่ในขณะที่ปิดก็ยังเป็นช่องผ่านของแสงได้เป็นอย่างดี ช่องแสงไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เปิดช่องแสงบนหลังคาตรงตำแหน่งของชั้นลอยด้านบน แสงธรรมชาติทั้งตอนกลางวัน กลางคืน ช่วยเติมชีวิตชีวาให้กับการพักผ่อน ลดความรู้สึกอึดอัดลงไปได้เยอะ

บ้านมีชั้นลอย

บันไดไม้อยู่ตำแหน่งตรงกลางของบ้าน ดีไซน์โปร่ง ๆ และใช้ไม้สีน้ำตาลอ่อน ไม่ให้รู้สึกหนักและขัดขวางทางเดินสัญจร บนชั้นลอยป้องกันอุบัติเหตุด้วยราวกันตกกระจกใส ทำให้เด็ก ๆ สามารถขึ้นไปนั่งเล่น นอนเล่นได้โดยไม่ต้องกังวล

ผนังด้านในสุดของบ้านบิวท์อินตู้เก็บของ หน้าบานที่ปิดทึบ สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ สำหรับบ้านพื้นที่น้อยแล้ว ที่เก็บของนับเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เช่นนั้นบ้านที่เล็กจะดูรกและคับแคบมากขึ้นกว่าเดิม

ราวกระจกกันตก

ช่องแสงบนหลังคา

หลีกเลี่ยงที่จะใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เน้นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการใช้งาน เก้าอี้สตูลหุ้มผ้านุ่ม ๆ กับชั้นวางของเล็ก ๆ พอเหมาะกับขนาดห้อง ไม้ประดับสีเขียวนำมาจัดวางสักมุมหนึ่ง เพื่อเพิ่มความสดชื่นและเติมบรรยากาศที่มีชีวิตชีวา

ชายคาบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องใต้หลังคาหรือชั้นลอย รับพลังความร้อนจากหลังคาอย่างใกล้ชิด นอกจากการติดตั้งฉนวนกันความร้อนแล้ว ต้องมีหน้าต่างไว้ระบายอากาศด้วย ตัวอย่างของบ้านหลังนี้ติดตั้งบานเกล็ด เปิดรับลมให้หมุนเวียน ไล่ความร้อนออกจากตัวบ้าน แถมยังเป็นช่องแสงทั้งกลางวันและกลางคืน 

ประตูไม้บานคู่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด