เมนู

Two Box บ้านกล่องทรงพลัง แปลกตาในดีไซน์ที่น่าแปลกใจ

บ้านหน้าแคบทรงสูง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

MDJ House เป็นผลงานสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ออกแบบมาสำหรับคู่หนุ่มสาวที่กำลังมองหาบ้านที่มีเอกลักษณ์และสวยงาม ตามปกติส่วนหน้าของบ้านก็มักจะเป็นผนังตรง ๆ ไม่มีมุมหักเห ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจจะเบื่อกับงานออกแบบเดิม ๆ อยากจะได้ความรู้สึกแปลกใหม่  บ้านขนาดกะทัดรัดสามชั้นหลังนี้จึงใช้แนวคิดการบิดรูปทรงเรขาคณิต ทำให้เกิดมุมหักเข้าและบิดออกไปทางซ้ายและขวา สร้างมุมมองใหม่ที่มีความลึก แถมยังผสมผสานไม้และคอนกรีตเข้าด้วยกันสร้างความแตกต่างอย่างลงตัว

ออกแบบ : MSSM ASSOCIATES
ภาพถ่าย : Mario Wibowo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องตกแต่งไม้

บ้านในอินโดนีเซียพื้นที่ 400 ตารางเมตรหลังนี้ เมื่อมองจากภายนอกของบ้านจะเห็นมีการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของไม้และคอนกรีตในพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างความแตกต่างทางสายตาที่โดดเด่นดูแตกต่างจากบ้านทรอปิคอลแบบดั้งเดิม การเน้นไม้ทำให้โครงสร้างดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ ในขณะที่ผนังคอนกรีตให้ความรู้สึกทันสมัยและหรูหรา ทั้งสีและเส้นสายรวมกันเกิดเป็นความสมดุลทางสายตาที่นำมาซึ่งความสงบ แต่กลับสัมผัสได้ถึงพลังอย่างน่าหลงใหล

ห้องโถงโล่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตเปลือยหลังคา skylight

ชั้นแรกของบ้านเน้นการใช้งานจริงและประโยชน์ใช้สอย โดยมีพื้นที่โฮมออฟฟิศ ห้องรับแขก และโรงจอดรถ พื้นที่โฮมออฟฟิศเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทำงานจากที่บ้าน โดยมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ผ่านเข้ามาจากผนังกระจกด้านข้างและมี skylight ที่บันไดทางขึ้นชั้นบน ห้องรับรองเป็นพื้นที่ที่อบอุ่นและเป็นกันเอง โรงจอดรถมีพื้นที่กว้างขวางสำหรับจอดรถและเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ครัวและห้องนั่งเล่นโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่น

ชั้นสองเป็นพื้นที่ใช้สอยหลักสำหรับครอบครัว โดยมีห้องนั่งเล่นที่กว้างขวาง ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวอยู่ในบริเวณเดียวกันทั้งหมด ห้องนั่งเล่นได้รับการออกแบบมาเพื่อการพักผ่อน มีโซฟาตัวใหญ่ที่นั่งแสนสบายใกล้ๆ ด้านหลังเป็นเคาน์เตอร์ครัว ข้างๆ ติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดรับแสงธรรมชาติทั่วพื้นที่ ขยับไปอีกด้านเป็นโต๊ะรับประทานอาหารขนาดหลายที่นั่ง สมาชิกในบ้านสามารถมาใช้ชีวิตทำกิจกรรมได้พร้อมๆ กัน หรือจะต้อนรับเพื่อนๆ ญาติ ๆ ที่มาเยือนก็สะดวกสบาย

เคาน์เตอร์ครัวโมเดิร์นตกแต่งคอนกรีตและไม้

คอร์ดยาร์ดเล็ก ๆ ข้างครัว

ห้องครัวที่สวยงามใช้งานได้ดี คือความฝันของคุณแม่บ้านที่รักการทำอาหาร และที่นี่ก็เหมือนเป็นสวรรค์เล็ก ๆ ด้วยอุปกรณ์เครื่องใช้ชั้นยอด พื้นที่เคาน์เตอร์กว้างขวาง และดีไซน์ทันสมัยที่ทั้งใช้งานได้จริงและสวยงาม ข้างๆ เคาน์เตอร์ครัวมีพื้นที่ว่างรูปร่างสามเหลี่ยมตรงมุมบ้าน ที่สถาปนิกไม่อยากปล่อยให้เปล่าประโยชน์ จึงจัดเป็นสวนเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้ให้เติบโตในบ้าน

สวนล้อมกระจกในห้องนอน

จัดสวนในห้องนอนห้องอาบน้ำกระจกใส

ชั้นสามเป็นส่วนของห้องนอนหลัก ซึ่งเป็นโอเอซิสแห่งความสงบและผ่อนคลายอย่างแท้จริง ห้องพักกว้างขวางในโทนสีไม้ธรรมชาติสลับคอนกรีต มีหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดรับแสงธรรมชาติและมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม เท่านั้นยังไม่พอ สถาปนิกยังจัดให้มีพื้นที่คอร์ทเล็ก ๆ ทำสวนอยู่ตรงกลางห้องระหว่างเตียงนอนกับห้องน้ำสุดกระจกพร้อมฝักบัวแยกเป็นสัดส่วน มอบความผ่อนคลายและความกระปรี้กระเปร่าอย่างสูงสุด ทำให้ทุกค่ำคืนชวนให้พักผ่อนและเติมพลังเต็มอิ่มสำหรับวันต่อ ๆ ไป

กระจกเงาติดตั้งบนกระจกใส

สวนที่จัดเอาไว้ถึงในห้องนอนและตกแต่งด้วยไม้ ทำให้ทุกกิจกรรมของบ้านไม่ขาดการมีส่วนร่วมจากธรรมชาติ บ้านจึงมีชีวิตชีวามากกว่าการก่อสร้างด้วยคอนกรีตดิบแข็งกระด้าง

มุมทานข้าว

เคาน์เตอร์ครัวโมเดิร์นตกแต่งไฟซ่อน

บ้านสไตล์ทรอปิคอลสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ไม่เพียงแค่สวยงามเท่านั้น แต่ยังประหยัดพลังงานอย่างเหลือเชื่อ ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น ระบบ HVAC (ระบบควบคุมสภาพแวดล้อมภายใน เช่น อุณหภูมิ, ความชื้น, air flown) ประสิทธิภาพสูงที่ลดการใช้พลังงาน และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมีช่องเปิดกว้าง ๆ ภายนอกภายในให้บ้านระบายอากาศตามธรรมชาติได้ มีส่วนที่บิดบังและช่วยกรองแสง บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

จัดไฟสวยๆ ในบ้านโมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความสมดุลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการตกแต่งบ้าน ลองนึกภาพว่าบ้านที่มีองค์ประกอบใดองค์ประกอบหนึ่งมากเกินไป อาจทำให้รู้สึกว่าหนักเอียงในความรู้สึก เช่น ผนังคอนกรีตที่ดิบกระด้าง ทำให้รู้สึกหนา หนัก อัดอัดไม่ค่อยสบายตา ส่วนบ้านไม้ทั้งหมดก็ดูอบอุ่นแต่อาจดูไม่มีมิติ น่าเบื่อ บางครั้งการนำสิ่งที่คุณสมบัติแตกต่างกัน อย่าง ไม้ คอนกรีต กระจก เหล็ก มาจัดจังหวะให้เหมาะสมก็จะได้ทั้งความหนัก เบา โปร่ง ทึบ ที่พอดี เสริมองค์ประกอบของแสงและต้นไม้คนใกล้ชิดกับธรรมชาติ ก็ยิ่งรู้สึกถึงความลงตัวในทุกมิติ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด