เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท สร้างบรรยากาศแบบ Glamping

บ้านโมเดิร์นอารมณ์รีสอร์ท

บ้านอารมณ์รีสอร์ท

วันหยุดประจำปีที่นาน ๆ จะมีครั้งหนึ่ง หลายคนก็อยากไปพักผ่อนให้ชุ่มฉ่ำใจในรีสอร์ทสวย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ และแน่นอนว่าต้องมีบางคนที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบนั้นจนอยากจะเอามาเก็บไว้ในบ้านของตัวเอง เหมือนเช่นเจ้าของบ้านหลังนี้เป็นแฟนตัวยงของรีสอร์ทสไตล์เขตร้อน จึงใช้เวลาหลายปีในการค้นหาไซต์ก่อสร้างที่สามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติ และให้ต้นไม้ ท้องฟ้า สายลม แสงแดดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ในที่สุดก็พบที่นี่ เป็นที่ดินที่สามารถมองตรงไปยังผืนป่าอันกว้างใหญ่ แล้วสถาปนิกก็ทำหน้าที่เชื่อมโยงมุมมองภายนอกกับพื้นที่ภายในอย่างใกล้ชิด

ออกแบบ : Aplan
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่อง

บ้านชั้นเดียวพื้นที่ 12.6 ตารางเมตร ทรงกล่องสี่เหลียมสมัยใหม่ที่วางแผนไว้ให้มีบรรยากาศสบายๆ ภายในนี้ สร้างอยู่ที่จังหวัดนารา ประเทศญี่ปุ่น สร้างจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครด้วยการปลูกต้นปาล์มเอาไว้ ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้มักนิยมปลูกเป็นแนวในรีสอร์ทเขตร้อน สถาปนิกทำแปลงปลูกปูหญ้าเขียว ๆ ต่อเนื่องกับต้นปาล์มเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองแผ่นที่ลานกว้าง ทำให้เหมือนฉายแสงลงบนผนังด้านนอกสีขาวดูสะดุดตา ทางเข้าบ้านที่กั้นด้วยกระจกขนาดใหญ่สร้างรูปลักษณ์บ้านแบบใหม่ ๆ ให้กับทิวทัศน์ของเมือง

บ้านกลิ่นอาย tropical resorts

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกลิ่นอาย tropical resorts

เมื่อเดินตามทางเข้ามาในบ้าน จะเห็นพื้นที่ภายในที่เป็นเหมือนส่วนขยายจากจุดที่ปลูกต้นปาล์มภายนอก พื้นที่ขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยความโปร่งเบาของกระจก เหมือน sunroom ตั้งอยู่ทั้งสองด้านของพื้นที่ใช้ชีวิต นำความเขียวขจีและแสงสว่างเข้ามา ในขณะที่ค่อย ๆ เดินต่อจากทางเข้าจะสามารถมองผ่านไปยังพื้นที่สีเขียวที่อุดมสมบูรณ์อยู่ด้านหลัง เป็นบ้านที่มีสไตล์แบบ tropical resoet ซึ่งสมาชิกในบ้านสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพได้แบบเปิดกว้าง เหมือนบ้านที่มีอิสระไร้ขอบเขตทางสายตา

ครัวมองเห็นคอร์ดยาร์ด

ครัวมองเห็นคอร์ทยาร์ด

ฟังก์ชันใช้งานภายในจัดเป็นบริเวณห้องนั่งเล่น รับประทานอาหาร มีห้องครัวอยู่ตรงกลาง ซึ่งแต่ละจุดจมีผนังกระจกและคั่นด้วยคอร์ทยาร์ดภายใน ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนทำกิจกรรมอะไรก็ไม่พลาดการเชื่อมต่อกับความเขียวขจี การวางพื้นที่สีเขียวทั้งภายนอกและภายในทับซ้อนกันสร้างภาพลวงตาที่ภูมิทัศน์เหมือนทะลุจากข้างนอกเข้าไปในบ้าน ส่วนของพื้นที่ส่วนตัวคือ ห้องนอน ห้องเด็ก ห้องสไตล์ญี่ปุ่น และห้องทำงาน จะล้อมรอบบริเวณนั่งเล่น-รับประทานอาหาร-ห้องครัว โดยแต่ละห้องสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของห้องกระจกที่แยกพื้นที่ออกจากห้องนั่งเล่น-รับประทานอาหาร ห้องครัว บรรยากาศของบ้านคล้ายกับรีสอร์ทที่ผู้พักอาศัยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกมองจากภายนอก

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ในตอนกลางคืน สภาพแวดล้อมรายล้อมไปด้วยความมืดจะสว่างด้วยแสงไฟตกแต่งเป็นบางจุด โดยเฉพาะบริเวณ pocket garden ทำให้เกิดเป็นแสงเงาฉายผ่านต้นไม้ให้ตกระทบผนัง สร้างรู้สึกเหมือนอยู่ในภูเขา เปรียบได้กับการไป “แกลมปิ้ง Glamping” ช่วยสร้างบรรยากาศพื้นที่อยู่อาศัยผสมผสานการไปแคมป์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งข้อพิสูจน์ว่าเราสามารถเพลิดเพลินกับความรู้สึกของรีสอร์ทขณะอยู่ที่บ้านได้จริงๆ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แกลมปิ้ง (Glamping) เป็นศัพท์ที่คนไทยอาจจะยังไม่คุ้น คำนี้เป็นการผสมคำว่า Glamorous ที่มีความหมายว่าหรูหรา กับคำว่า Camping หรือการตั้งแคมป์ เมื่อมารวมกันก็จะได้คำว่า Glamping ซึ่งหมายถึงการตั้งแคมป์บรรยากาศธรรมชาติ แต่ครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต ไม่ได้เป็นการนอนกลางดินกินกลางทรายแบบการไปแคมป์สมัยก่อน  เช่น เต๊นท์พักหรูหรา มีเตา ทีวี ตู้เย็น ห้องน้ำ ไปจนถึงเครื่องปรับอากาศ (ในบางแห่ง) เตรียมพร้อมให้ครบครันเหมือนเข้าพักในโรงแรมหรู ในประเทศญี่ปุ่นก็นิยมการไปแกลมปิ้ง และมีสถานที่ให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ฮอกไกโด (Hokkaido) ไปจนถึงหมู่เกาะโอกินาวะ (Okinawa) ทั้ง 4 ฤดูกาล ให้ความสวยและสนุกที่แตกต่าง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด