เมนู

ติดรางน้ำฝน เทคนิคปกป้องบ้านที่เรารักง่ายๆ

บ้านสวยทนด้วยรางน้ำฝนไวนิล เอสซีจี 

ฤดูฝนเป็นฤดูที่สร้างความชุ่มฉ่ำ ส่งผลให้การอยู่อาศัยภายในบ้านมีความสุขสบายผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะที่เรากำลังดื่มด่ำไปกับบรรยากาศดี ๆ ยามฝนตก ทราบกันหรือไม่ว่า น้ำฝนก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ค่อย ๆ สร้างความเสียหายให้บ้านของเราทีละเล็ก ทีละน้อย โดยที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านแทบจะไม่รู้ตัวเลย

สายฝนที่เทกระหน่ำลงมาทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลจากหลังคาลงสู่ตัวบ้าน หากไม่มีรางน้ำฝน รองรับน้ำฝนย่อมกระเซ็นออกมาโดนผนังบ้านส่งผลให้เลอะเทอะ เกิดคราบสกปรกเป็นเชื้อรา รวมถึงทำให้ผนังบวม บ้างก็อาจจะกระเด็นไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้านทำให้มีปัญหาตามมา รวมถึงน้ำที่ไหลลงมาจากชายคาโดยตรง  มักจะมีความแรงและทำลายพื้นสวน หรือต้นไม้ และอาจก่อให้เกิดคราบสกปรกบนพื้น เป็นเหตุให้พื้นลื่น และส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ นับเป็นปัญหาที่ก่อกวนไม่น้อยเลยหละครับ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำสาระความรู้เรื่องรางน้ำฝนมาฝาก พร้อมกับแนะนำรางน้ำฝน ที่สวยทน เหมาะกับดีไซน์บ้านครับ

เปรียบเทียบบ้านที่ติดรางน้ำฝนกับไม่ติด

สาเหตุหลายประการที่หลาย ๆ บ้านเลือกไม่ติดตั้งรางน้ำฝน อาจเกิดจากความไม่สวยงามของระบบราง ส่งผลให้บ้านดูไม่สวยงาม แต่นั่นก็เป็นเพียงอดีตเท่านั้นครับ เพราะปัจจุบันระบบรางน้ำฝนได้พัฒนาไปมาก มีสีและดีไซน์ให้เลือกเพื่อความเหมาะสมกับบ้าน และยังช่วยปกป้องให้บ้านของเราสวยงามไปอีกยาวนาน

5 ข้อดีของการติดรางน้ำฝน

1. ปกป้องพื้นสวนและบ่อปลาจากน้ำฝนตกกระทบ

การติดรางน้ำฝน ช่วยปกป้องพื้นสวนหรือบ่อปลาไม่ให้เสียหายจากน้ำฝน หลังคาที่ไม่ติดรางเอาไว้ น้ำฝนก็จะไหลตกลงบนพื้นด้านล่างโดยตรง ยิ่งหลังคาบ้านสูงและมวลน้ำปริมาณมากก็มีแรงตกกระทบมาก หากบริเวณนั้นเป็นดินหรือสวนก็จะเป็นแนวร่องตามแรงน้ำ ผนังบ้านที่อยู่ใกล้เคียงก็เลอะดินโคลนที่กระเซ็น จากสวนสวย ๆ ก็กลายเป็นพื้นที่ชื้นแฉะ ถ้ามีบ่อปลาอยู่บริเวณชายคาพอดี การรับน้ำฝนที่ชะล้างเศษฝุ่น ควัน คราบต่าง ๆ จะทำให้น้ำในบ่อปลานั้นสกปรกได้

2. ปกป้องผนัง จากคราบน้ำ

น้ำฝนที่กระเซ็นกระจายอยู่ตลอดอาจทำให้ผนังเสียหายเกิดคราบน้ำไปจนถึงเชื้อราบนผนัง สีทาบ้านบวมลอกล่อน ทำให้บ้านไม่น่ามอง และส่งผลเสียหายไปจนถึงโครงสร้างได้มากกว่าที่คิด นอกจากนี้น้ำฝนที่ไหลย้อนกลับเข้ามาบริเวณฝ้าหรือใต้ชายคา ก็อาจสร้างความเสียหายให้กับเพดานของบ้าน

3. ปกป้องวงกบประตูหน้าต่างจากความชื้น 

ส่วนของวงกบประตูหน้าต่าง โดยเฉพาะประเภทที่ทำจากไม้ หากสัมผัสความชื้นจากน้ำฝนเป็นเวลานานจะพองบวมหรือเป็นสนิมจนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

4. ป้องกันปัญหาดินทรุด

การติดรางน้ำฝนจะช่วยรองรับและระบายน้ำไปยังจุดน้ำลง ช่วยลดปริมาณน้ำที่ขังอยู่บนผิวดินและซึมลงไปในชั้นล่าง ซึ่งหากมีน้ำซึมอยู่ใต้ดินเป็นปริมาณมาก ๆ จะทำให้ผิวดินอุ้มน้ำไว้มากเกินไป เกิดปัญหาดินทรุดตัวจนทำให้โครงสร้างเสียหายและทรุดเอียงได้ การติดรางน้ำฝนจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยรักษาหน้าดินชั้นบนจากการชะล้างของน้ำฝน และปกป้องโครงสร้างของบ้านจากน้ำขังที่อาจทำให้บ้านทรุดได้

5. ลดปัญหาขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน

ในกรณีที่สร้างบ้านอยู่ติด ๆ กันแล้วไม่ได้ติดรางน้ำฝน หรือไม่ดูแลรางน้ำให้ระบายน้ำได้ดี หากน้ำฝนที่ไหลจากหลังคามีปริมาณมากและกระแทกลงมาด้วยความแรง น้ำก็อาจจะกระเด็นเข้าไปรบกวนและสร้างความเสียหายให้กับบ้านใกล้เรือนเคียง ซึ่งนอกจากจะผิดกฎหมายตาม ปพพ. ม.๑๓๔๑ ที่ว่า “ท่านมิให้เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ทำหลังคาหรือการปลูกสร้างอย่างอื่น ซึ่งทำให้น้ำฝนตกลงยังทรัพย์สินซึ่งอยู่ติดต่อกัน” แล้ว ยังเป็นต้นเหตุให้ทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

รางน้ำฝน

เลือกใช้รางน้ำฝนให้ตอบโจทย์บ้าน

รางน้ำฝนแม้จะเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ  แต่มีความสำคัญ ทั้งในแง่ของการใช้งานและความสวยงาม นอกจากจะต้องเข้ากันกับสไตล์บ้านแล้ว ยังต้องดูเรื่องฟังก์ชันว่ารางน้ำฝนจะทำหน้าที่ได้ดีและตอบโจทย์บ้านเราได้มากน้อยแค่ไหน แนวทางการเลือกซื้อควรพิจารณาตั้งแต่การเลือกวัสดุ ขนาด คุณสมบัติที่เหมาะสมกับทนทาน ไม่เป็นสนิมง่าย  ดังนี้

เลือกรางน้ำฝน

1. ขนาดความกว้าง-ลึกของรางน้ำฝน  ปัจจัยที่ทำให้น้ำฝนระบายไม่ทันจากราง คือ ขนาดของรางและจุดระบายน้ำฝนจะต้องเพียงพอ ดังนั้นต้องเลือกรางที่มีความกว้างและความลึกพอดี  มีรูปทรงรองรับน้ำฝนได้เหมาะสมและไม่ตื้นเกินไป เพื่อป้องกันปริมาณน้ำล้นไหลออกนอกราง ร่วมกับรูปแบบของราง เพื่อป้องกันน้ำฝนกระเด็นออกนอกรางน้ำฝน โดยทั่วไปรางน้ำฝนจะกว้างประมาณ 6 นิ้ว  ลึกประมาณ 3 นิ้ว ซึ่งต้องประเมินพร้อมกับความยาวของราง และจำนวนจุดระบายน้ำให้สัมพันธ์กับพื้นที่รับน้ำจากหลังคาด้วย

2. เลือกวัสดุที่ทนแดดทนความชื้น  รางน้ำฝนที่คุ้นตากันมากคงจะเป็นสังกะสีใช่ไหมครับ คุณสมบัติของสังกะสีแม้จะมีราคาถูก แต่มีข้อจำกัดในด้านความสวยงามและความทนทานต่อการผุกร่อน เป็นสนิม ทำให้เจ้าของบ้านไม่ค่อยเลือกใช้ อีกทั้งปัจจุบันนี้มีทางเลือกของวัสดุใหม่ ๆ ที่รองรับการใช้งานกันได้มากขึ้น มีความทนทานต่อแสงแดดและความชื้น น้ำหนักเบา ไม่แตกร้าว ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน ติดตั้งสะดวก และสามารถประยุกต์เข้ากับแบบบ้านสไตล์ต่าง ๆ ได้อย่างกลมกลืนสวยงาม ในงบประมาณที่เอื้อมถึง

 

ติดตั้งรางน้ำฝน

3. เลือกสีและดีไซน์เข้ากับตัวบ้าน  ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ เพราะหลาย ๆ คนตัดสินใจที่จะไม่ใส่รางน้ำฝน ด้วยเหตุผลที่เกรงว่าวัสดุและรูปทรงของรางน้ำฝนจะขัดกับตัวบ้าน ซึ่งทำให้บ้านเกิดปัญหาตามมาในระยะยาว ปัญหาข้อนี้สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ เพราะรางน้ำฝนรุ่นใหม่ใช้วัสดุที่หลากหลายขึ้น แต่ละชนิดมีให้เลือกหลากรูปทรง หลายสี บางชนิดมีนวัตกรรมการต่อเชื่อมแบบไร้รอยต่อ ซ่อนตะขอแขวนราง จึงประยุกต์เข้ากับทุกสไตล์ของบ้าน  เพียงแค่เลือกรุ่นที่คุณภาพดี มีดีไซน์และสีที่เข้ากับบ้านได้ในภาพรวม ก็เติมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ควบคู่ไปกับความสวยของบ้านได้แบบไร้กังวล

รางน้ำฝนไวนิล

หากผู้อ่านกำลังมองหารางน้ำฝนคุณภาพดี ดีไซน์สวย เป็นผู้ช่วยในการดูแลบ้าน ตัดปัญหาที่ต้นเหตุในยามหน้าฝนแบบนี้ แนะนำผลิตภัณฑ์รางน้ำฝนไวนิลเอสซีจี ที่มาพร้อมคุณสมบัติทนแสงแดด ทนความชื้น ไม่เป็นสนิม ระบายน้ำได้ลื่นไหล ดีไซน์สวยงามกลมกลืนกับบ้านทุกสไตล์ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์น ลอฟท์ หรือบ้านทรงไทยประยุกต์ มีให้เลือกสองรุ่นคือ  รุ่นเดอลุกซ์ และ รุ่นสมาร์ท

  • รุ่นเดอลุกซ์   มีขอบด้านในและด้านนอกอยู่ระดับเสมอกัน มีระบบ Super Flow Design ระบายน้ำฝนออกจากตัวรางได้อย่างรวดเร็ว ด้วยรูปทรงและระบบระบายน้ำที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ

เลือกรางน้ำฝน

  • รุ่นสมาร์ท  มีขอบด้านนอกสูงกว่าด้านใน (Splash Guard) ช่วยป้องกันน้ำฝนกระเซ็นออกนอกราง ดูจากรูปตัดจะเห็นเป็นรูปทรงป.ปลา เหมาะกับบ้านที่มีชายคาใกล้กับเพื่อนบ้านมากๆ เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นออกไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้าน ออกแบบให้มีระบบ Over Flow ที่ฝาปิดปลายรางโค้งเว้า กรณีมีการอุดตันจนท่อไม่สามารถระบายน้ำได้ทันแล้ว น้ำจะล้นออกทางฝาปิดปลายรางนี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนให้เจ้าของบ้านทราบว่ามีสิ่งอุดตันที่ท่อระบายของรางน้ำแล้ว ยังช่วยปกป้องเชิงชายและฝ้าเพดานของบ้านอีกด้วย มีให้เลือก 2 สี คือ สีขาว และสีน้ำตาลเข้ม จึงสามารถเลือกให้เข้ากับชายคาหรือหลังคาบ้านได้ง่ายมากขึ้น

รางน้ำฝนไวนิลเอสซีจี

สำหรับการติดตั้งรางน้ำฝนทั้งสองรุ่นนี้ ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เพราะอุปกรณ์รางชนิดนี้เป็นแบบสำเร็จรูป พร้อมกับการกำหนดมาตรฐานความลาดเอียง และตำแหน่งท่อระบายน้ำฝนให้เหมาะสมตามความยาวและพื้นที่หลังคา สามารถศึกษาจากคู่มือการติดตั้งได้เลย จะเป็นบ้านใหม่หรือบ้านเก่าที่มีการติดตั้งเชิงชายอยู่แล้ว สามารถติดตั้งได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

อย่าลืมนะครับว่าการติดรางน้ำฝนเป็นการลงทุนครั้งเดียวที่คุ้มค่า เพราะนอกจากช่วยรองรับและระบายน้ำฝนแล้ว ยังปกป้องโครงสร้างบ้านและส่วนประกอบอื่น ๆ ของบ้านที่อาจจะเกิดความเสียหายจากความชื้น ทำให้ลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนที่ต้องซ่อมแซม ดูแลรักษาบ้านไปได้มาก เลือกของดี มีคุณภาพ สามารถปกป้องบ้านเราในช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี ผู้อ่านท่านใดที่ยังมีคำถามเกี่ยวกับรางน้ำฝน สามารถปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำได้ที่

รายละเอียดเพิ่มเติม

www.scgbuildingmaterials.com หรือ SCG Contact Center  0-2586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด