เมนู

บ้านผนังอิฐช่องลม เติมอากาศเติมความเป็นส่วนตัว

อิฐช่องลม

เปลือกอาคารอิฐช่องลม ทางเลือกของบ้านเขตร้อน

เปลือกอาคาร ในบ้านแต่ละหลังนอกจากเป็นส่วนที่ปกป้องบ้านแล้ว แต่ละด้านของอาคารก็จะใส่องค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมอยู่ เช่น ประตู หน้าต่าง กันสาด   ระเบียง ระแนง ช่องเปิดต่างๆ เช่น การใส่บล็อกช่องลมเข้าไป ซึ่งเป็นได้ทั้งจุดที่เติมประโยชน์ให้บ้าน และช่วยเรื่องความสวยงามได้ในขณะเดียวกัน นักออกแบบรุ่นใหม่ ๆ จึงค่อนข้างใส่ใจกับเปลือกบ้าน เพื่อให้บ้านทุกหลังมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะกับสภาพแวดล้อม และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ออกแบบTetawowe Atelier
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ฟาซาดอิฐสีขาว

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดขยายใหญ่

บ้านสองชั้นผนังอิฐช่องลม

ฟาซาดอิฐช่องลม เพิ่มสภาวะสบายให้บ้านเย็น

บ้านสองชั้นหน้าตาดูธรรมดา เป็นบ้านพักที่เน้นความเรียบง่ายของอิฐฉาบปูนเปลือย แต่จุดที่สะดุดตาให้โฟกัสคือผนังบ้านที่ใช้อิฐทำเป็นช่องลมเต็มพื้นที่ด้านหนึ่ง การทำผนังรูปแบบนี้ช่วยให้บ้านมีช่องทางหายใจ บ้านระบายอากาศร้อนได้ดี สร้างมิติให้กับบ้าน ในขณะที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้อีกทาง ให้ประโยชน์สามต่อโดยที่ไม่ต้องลงทุนไปกับวัสดุหรูหรา

ผนังอิฐช่องลม

บ้านที่เต็มไปด้วยจังหวะความทึบโปร่งสลับกัน มองเห็นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผ่านตา ชวนให้รู้สึกว่าลูกเล่นในการตกแต่งบ้านทำได้ง่าย ๆ การเลือกใช้วัสดุที่ให้สีและเนื้อสัมผัสแตกต่าง ความเรียบ ความหยัก ที่มีสัดส่วนเหมาะสมพอดีล้วนสร้างความประทับใจให้กับผู้อยู่อาศัยและคนที่ผ่านไปมา  รวมทั้งเป็นสิ่งตกแต่งอาคาร เช่น เสาพอก ลายปูน บัวประดับผนัง รูปปั้น ซุ้มประตู เป็นต้น  ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้จะเป็นส่วนที่ดึงดูดสายตาและเป็นหน้าตาของอาคาร จึงต้องออกแบบและเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมเพื่อให้อาคารดูสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

บ้านโถงสูง

ภายในบ้านเป็นอาคารโถงสูงดูโปร่งและโอ่โถง พื้นที่ระหว่างหลังคาถึงพื้นที่มากกว่าธรรมดา ไม่มีเพดานปิดกั้นระหว่างชั้น ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงได้ดี และไหลออกทางบล็อกช่องลมสะดวก ทำให้บ้านไม่สะสมความร้อน เหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้นแบบบ้านเรา

ผนังอิฐช่องลม

ผนังอิฐช่องลม กั้นกรองแสง ลดการใช้พลังงาน

สถาปนิกยุคปัจจุบันอกจากจะให้ความสำคัญกับดีไซน์ ที่ว่าง ฟังก์ชั่น และภูมิทัศน์แล้ว ยังใส่ใจเรื่องการประหยัดพลังงานในอาคารมากขึ้น  ซึ่งฟาซาด (Facade) เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ถูกออกแบบให้มีหน้าที่ช่วยการควบคุมการไหลของอากาศ  ควบคุมความชื้น  ช่วยกันไฟ  เป็นปราการลดความร้อนที่จะเข้ามาสู่ภายในอาคาร  และช่วยกั้นกรองควบคุมแสงสว่างจากภายนอกอีกด้วย ทำให้พื้นที่ภายในอาคารอยู่ในสภาวะน่าสบาย  ลดอัตราการใช้พลังงานให้น้อยลง

สระว่ายน้ำในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด