เมนู

บ้านสีดำ หลังคาเฉียงสูง ดูสง่าทุกยุคสมัย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงน

สำหรับคนที่คลุกคลีในแวดลงแฟชั่น คงจะทราบดีว่าสีของเสื้อผ้าเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ผู้สวมใส่ดูแตกต่างกัน เพราะสีแต่ละสีมีบุคลิก อารมณ์ และความรู้สึกไม่เหมือนกัน บางคนอาจชอบชุดสีสดใส แต่สำหรับบางคนกลับดูดีในลุคสีเรียบเท่อย่างสีในสไตล์ Monochrome อย่างสีขาว เทา ดำ สำหรับบ้านก็เช่นเดียวกัน แต่ “บ้านสีดำ” อาจจะทำให้บางคนรู้สึกไม่กล้าใช้ เกรงว่าจะขรึม ลึกลับ หรือเศร้าเกินไป ในทางกลับกัน หากหยิบจับสีดำไปใช้อย่างมีจังหวะ เข้าคู่กับวัสดุที่เหมาะสมบ้านจะมีความ classy ดูทันสมัยและไม่มีทางตกยุคได้ง่าย ๆ ตัวอย่างบ้านที่จะพาไปชมวันนี้คงยืนยันได้เป็นอย่างดี

ออกแบบ :  Suppose Design office
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงนผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นพื้นที่ 167.8 ตารางเมตรนี้สร้างอยู่ในย่านยามาเตะ(Yamate) เมืองโยโกฮาม่า (Yokohama) เมืองใหญ่ที่มีประชากรแน่นเป็นอันดับสองรองจากโตเกียว ด้วยความที่เป็นบ้านหันหน้าออกติดถนน ทำให้รถราสัญจรไปมาพลุกพล่น เจ้าของบ้านจึงต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ในขณะที่ภายในต้องการความโปร่งโล่งเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งได้ดี ผลลัพธ์จึงออกมาเป็นอาคารชั้นเดียว ซุกซ่อนตัวอยู่หลังกำแพงคอนกรีตดิบ ๆ ที่เต็มไปด้วยผนังกระจกที่แสนโปร่งเบาภายใน

บ้านโมเดิร์นเพงหมาแหงน

จากทางเข้าที่ค่อนข้างปิดมาสู่ภายในจะเห็นตัวบ้านที่มีลักษณะเส้นสายเรียบคมทันสมัย เป็นบ้านชั้นเดียวที่ยกสูกจากพื้นเล็กน้อยดูโดดเด่นด้วยทรงหลังคาเพิงหมาแหงนแบบโมเดิร์น จุดที่น่าสนใจนอกจากหลังคาเฉียงสูงขนาดใหญ่ที่ต่อเชื่อมลงมาเป็นหลังคาแบนแล้ว ถ้ามองจากด้านหน้าจะเห็นบ้านจมไปกับกำแพงเห็นเพียงหลังคาสีดำและผนังบางส่วนเท่านั้น แต่ภายในเปิดบ้านเต็มตัวแบบทะลุปรุโปร่งเต็มที่ ด้วยผนังและประตูที่เป็นวัสดุกระจกใสสูงตั้งแต่พื้นถึงเพดาน

บ้านโมเดิร์นโทนสีดำผนังกระจก

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ผนังไม่ได้มีเพียงกระจกใสเท่านั้นแต่มีบางส่วนที่ก่อด้วยวัสดุปิดทึบสีเทาดำในส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งการจัดจังหวะของวัสดุ ขึ้นอยู่กับความต้องการวิว แสง มุมมองจากภายนอกเข้าสู่ภายใน และความปลอดภัยเป็นหลัก

ทางเดินเล็ก ๆ รอบบ้าน

โทนสีที่ใช้กับบ้านหลังนี้เป็นแบบโมโนโครม (Monochrome) คุมโทนสีไล่เฉดเทาไปถึงดำ ตัดด้วยงานไม้บริเวณฝ้าเพดาน เพื่อสร้างความบาลานซ์ไม่ให้บ้านดูเรียบนิ่งหรือแข็งกระด้างจนเกินไป สถาปนิกยกพื้นบ้านสูงเหนือพื้นดินเล็กน้อย เพื่อให้ลมสามารถลอดผ่านใต้อาคารได้ลดความชื้นที่จะสะสมทำให้ฐานบ้านเสียหายได้ มีทางเดินคอนกรีตยื่นออกมารอบๆ ตัวบ้านให้สัญรได้ง่าย และช่วยเพิ่มมิติทางสายตาเหมือนบ้านลอยตัวเหนือสนามหญ้าและลานกรวด บ้านโมเดิร์นจึงมีลูกเล่น ไม่ไร้ชีวิตชีวา ไม่ขรึม ไม่ดูลึกลับหรือเศร้าใด ๆ

พื้นยื่นออกมารอบตัวบ้าน

ครัวและห้องทานข้าวแบบเปิด

โจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการตั้งแต่แรกคือ บ้านที่โปร่ง สว่าง และเปิดเชื่อมต่อกับสวนและสนามหญ้ารอบบ้านได้เต็มพิกัด ทีมงานจึงจัดให้ผนังทั้งสองด้านเป็นประตูกระจกบานสไลด์เปิดออกได้จนสุดผนัง ดูเผิน ๆ จะเหมือนบ้านไร้ผนังสามารถเดินทะลุจากด้านหนึ่งออกไปอีกด้านได้สบายๆ ภายในบ้านตกแต่งเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ออกแบบแปลน open plan ในลักษณะเป็นล็อค ๆ รวมฟังก์ชันนั่งเล่นดูทีสี ครัว ห้องทานข้าวไว้ด้วยกันในจุดเดียว และแยกส่วนพักผ่อนออกไปในอีกล็อคหนึ่ง

ครัวและห้องทานข้าวผนังกระจกกว้าง

ผนังกระจกเพดานกรุด้วยไม้

ผนังกระจกที่สูงตามแนวหลังคา ทำให้มีบางส่วนมีความสูงจากพื้นถึงเพดานมากกว่าจุดอื่น ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านรับแสงสว่างตามธรรมชาติได้ดีแล้ว ยังเปิดมุมมองในการรับวิวที่สูงขึ้นด้วย

ผนังปูนเปลือยเพดานกรุไม้ตามแนวหลังคา

Mood & Tone ที่ดูสงบ เรียบ ขรึม ไม่ได้แสดงออกผ่านสีที่ได้มาจากการทาสีอย่างเดียว แต่มาจากตัววัสดุเองด้วย เช่น ไม้สีน้ำตาล ผิวผนังคอนกรีตเปลือยสีเทา พื้นหิน ใช้ความดิบและความไม่เรียบนำเสนอออกมาเป็นความเท่ ซึ่งมีให้เห็นในกุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องทานข้าว นั่งเล่น หรือแม้แต่ห้องนอนก็ยังให้อารมณ์เดียวกันแบบไม่แตกแถว สีเท่ ๆ รวมกับเส้นเรขาคณิตเรียบๆ ทำให้บ้านนี้ดูดีและอยู่ร่วมสมัยได้อีกหลายๆ ปี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาเพิงหมาแหงน นอกจากจะมีความโดดเด่นในเรื่องมุมแหลมตามหลักคณิตศาสตร์ ทำให้ภาพรวมของบ้านดูเรียบคมสวยงามทันสมัยแล้ว ยังมีข้อดีในการระบายน้ำฝนได้ไวกว่าหลังคาแบบอื่นๆ เชิงชายที่ยื่นออกมามากกว่าด้านอื่นๆจะทำหน้าที่บังแดดด้านหน้าบ้านได้ดี สามารถก่อสร้างได้ง่ายในงบประมาณต่ำกว่าการติดตั้งหลังคาแบบอื่น ๆ แต่จุดอ่อนของหลังคาแบบนี้ก็มี เช่น หลังคาจะบังแดดได้ทิศทางเดียว ฝนอาจจะสาดในด้านอื่น ๆ หรือแม้แต่ในด้านที่หลังคายกตัวขึ้นเฉียงสูง จึงต้องใส่กันสาดซ้อนด้านล่างอีกชั้น เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด