เมนู

ปรับปรุงห้องให้เป็นสัดส่วน แต่ดูกว้าง ด้วยประตูโพลีคาร์บอเนต

กั้นห้องด้วยแผ่นโปร่งแสง

ปรับปรุงอพาร์ทเมนท์

การรีโนเวทบ้านหรือปรับปรุงอพาร์ทเมนท์ เป็นสิ่งที่อาจมาถึงในสักวัน ซึ่งบางครั้งก็มีความจำเป็นต้องทำแม้ไม่ได้มีความพร้อมเต็มที่ด้านงบประมาณ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงต้องวางแผนการใช้จ่ายอย่างรัดกุม ในส่วนนี้สถาปนิกสามารถช่วยได้ด้วยการมองหาวัสดุทดแทนบางอย่างที่ใช้งานได้ดีเหมือนกัน ในขณะที่ลดงบประมาณลง ตัวอย่างเช่น ห้องชุดขนาดเล็กในย่าน Olabaaga ทีมงานออกแบบก็ต้องแสวงหากลยุทธ์ในการฟื้นฟูด้วยงบประมาณเพียงเล็กน้อย แต่จะเปลี่ยนโฉมบ้านแบบเดิม ๆ อย่างสิ้นเชิง หน้าตาภายในจะเป็นอย่างไรต้องตามไปดูด้วยกันครับ

ออกแบบ achazaballa
ภาพถ่าย : Luis Diaz Diaz
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต

เจ้าของใหม่ต้องการพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตที่มีครบฟังก์ชันทั้งใช้งานประจำวัน อย่างห้องนอน ครัว ห้องน้ำ พื้นที่นั่งเล่นดนตรีและส่วนที่ปรับเปลี่ยนเพื่อการสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ได้ และสามารถทำงานจากที่บ้านได้ แต่เมื่อเข้ามาดูห้องนี้มีขนาดเล็ก ภายในแบ่งสัดส่วนมากเกินไป ทำให้ยิ่งดูแคบและแสงสว่างไม่เพียงพอ สภาพไม่เหมาะสมกับการใช้งานหรือฟังก์ชันใด ๆ ที่ได้รับโจทย์มา ดังนั้นทีมงานจึงต้องปรับแปลนใหม่ให้ดูโปร่ง โล่ง มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เหมือนการค้นพบทวีปใหม่ที่ภายในปรับตัวได้ตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของเจ้าของได้อย่างดี

ประตูและฉากโปร่งแสง

การสร้างพื้นที่ที่กว้าง ลื่นไหล แต่มีขอบเขตแต่ละฟังก์ชันชัดเจน โจทย์เหมือนยากแต่ทีมงานทำได้ ด้วยการรื้อผนังเดิมที่ไม่จำเป็นออก เพื่อรวมสเปซให้เหมือนห้องโถงขนาดใหญ่ จากนั้นก็ใช้ระบบพาร์ติชันแบบเลื่อนได้ทำจากแผ่นโพลีคาร์บอเนทโปร่งแสงธรรมดาๆ มาเป็นตัวช่วยเปิดปิดเชื่อมต่อเป็นชั้นๆ ลึกเข้าไปข้างใน ให้บ้านกลายเป็นหนึ่งเดียวแต่มีหลายส่วนที่เลือกเปิดให้เชื่อมต่อกันขยายให้เป็นห้องขนาดใหญ่ หรือปิดเพื่อแยกโซนใช้งานให้เป็นสัดส่วนก็ได้ ดูเหมือนบ้านโบราณในญี่ปุ่นที่จะมีประตูบานเลื่อนเป็นชั้นๆ ที่เรียกว่า “ฟุสุมะ” 「襖」

พื้นลายไม้สลับกํบกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

โครงสร้างบางอย่างที่คงเดิมได้ ทีมงานก็คงไว้เพื่อให้ประหยัดงบประมาณ เช่น พื้น โครงสร้างเสาคานที่ทำจากไม้ ที่ใช้ประโยชน์เพื่อกำหนดขอบเขตพื้นที่ใช้งานแต่ละจุดไปด้วยในตัว จากนั้นก็ขัดพื้นทำสีใหม่ ใส่กระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แทรกสร้างขอบเขตสายตาใหม่ในบางจุด

ฉากบานเลื่อนปิดเปิดระหว่างครัว

ประตูบานเลื่อนโปร่งแสงปิดเปิดระหว่างครัว

โพลีคาร์บอเนตเป็นวัสดุที่ราคาไม่แพงหาซื้อได้ง่าย น้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรง ความโปร่งแสงของวัสดุโพลีคาร์บอเนต อนุญาตให้แสงผ่านได้บ้าง แม้ว่าจะไม่ใสเท่ากระจกแต่ก็พอมองเห็นความเคลื่อนไหวภายในแบบเบลอๆ ภายในจึงไม่มืดและไม่รู้สึกว่าบ้านแคบลง อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการแตกเหมือนกระจกด้วย

ในส่วนของการจัดสัดส่วนฟังก์ชันบ้าน โซนหน้าสุดของบ้านจะเป็นห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว หลังจากเปิดประตูโปร่งแสงเข้าไปส่วนที่ 2 จะมีครัวด้านหนึ่งอีกด้านเป็นพื้นที่อ่านหนังสือ และทำงาน ซึ่งครัวเล็ก ๆ จะมี Hood ดูดควันตัวใหญ่และยังมีชุดประตูทั้งด้านหน้าและหลัง ทำให้กลิ่นและควันไม่รบกวนพื้นที่นอนพักผ่อนที่อยู่ขยับลึกเข้าไปอีก ส่วนชั้นในสุดเป็นห้องน้ำและพื้นที่พักผ่อนติดกับระเบียงที่จัดสวนไว้ในด้านหลัง พื้นที่ห้องนอนที่อยู่เกือบหลังสุดจึงได้รับการปกป้องจากห้องข้างหน้าและชั้นผนังโปร่งๆ ไปด้วยในตัว

แพนทรีครัวและห้องทานข้าว

ผ้าม่านสีส้มและสีใส

เสาไม้นอกจากจะเป็นโครงสร้างหลักที่รับน้ำหนักอาคาร ช่วยบอกขอบเขตแบ่งสัดส่วนแต่ละห้องแล้ว ยังเป็นตัวรับประตูบานเลื่อนด้วย ตัวเนื้อไม้ที่ดูเก่ามีเรื่องราวที่บอกถึงอายุการใช้งานมายาวนาน แต่กลับเข้ากันได้กับการตกแต่งแบบโมเดิร์น โทนสีที่ฉูดฉาดอย่างสีน้ำเงิน ส้ม เขียวที่ตัดกันไปมาในบ้านได้เป็นอย่างดี

พื้นลายไม้สลับกํบกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีโครงการจะซ่อมแซม ปรับปรุง หรือต่อเติม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากเป็นพิเศษคือ การรับน้ำหนักของโครงสร้างเดิม เพราะวัสดุที่ต่อเติมเข้ามาอาจมีน้ำหนักเกินกว่าที่โครงสร้างเก่าจะรับไหว เช่น ผนังก่ออิฐฉาบเรียบจะมีน้ำหนักประมาณ 360 กิโลกรัมต่อตารางเมตรเลยทีเดียว ทางเลือกที่แนะนำคือการมองหาวัสดุทดแทนที่น้ำหนักเบากว่า อาทิ ผนังเบา เป็นแผ่นยิปซั่ม แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ แผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบที่ใช้ในโครงการนี้ก็ได้มาตีทับบนโครงสร้างเหล็กหรือโครงไม้ ลดความเสี่ยงจากปัญหาอาคารทรุดจากน้ำหนักเกินได้อย่างดี

แปลนบ้าน

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด