เมนู

บ้านกล่องหุ้มไม้ระแนง จุดเริ่มต้นของความโปร่งอย่างอบอุ่น

บ้านล้อมระแนงไม้

ปรับปรุงบ้านเดิมให้อบอุ่นน่าอยู่

The Cable Hill House เป็นโครงการปรับปรุงครั้งใหญ่ของบ้านที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1979 ที่ตั้งบ้านอยู่บนที่ดินหัวมุมเป็นเนินไหลขึ้นไป ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะเห็นเป็นอุปสารรคหรือข้อจำกัดในการสร้างบ้าน แต่หากใส่ไอเดียเข้าไปจะเห็นว่าเราสามารถใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจให้บ้านโดดเด่นได้มาก สำหรับแผนการปรับปรุงบ้านให้ดูทันสมัยสำหรับเจ้าของใหม่ สถาปนิกเลือกใช้วัสดุหลัก ๆ เพียง 2 อย่างให้เป็นตัวเอก คือไม้และเหล็กที่เรียบง่าย แต่เฉียบคมและอบอุ่น และให้สวนช่วยสร้างชีวิตชีวาไล่ตามไปในทุกระดับของบ้าน

ออกแบบ : Lighthouse Architecture
ภาพถ่าย : Scott Larson Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านตกแต่งไม้ระแนง

บ้านหลังนี้อยู่ในพอร์ตแลนด์ เซาท์เวสต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในแถบนี้ช่วงปี 1970 จะมีฟาร์มปศุสัตว์อยู่ทุกหนทุกแห่ง ก็จะนิยมใช้ประตูแบบโรงนา มีแผ่นหิน และวัสดุธรรมชาติในการตกแต่งบ้านที่ยังหลงเหลือให้เห็น สถาปนิกจึงเปลี่ยนกล่องหินแผ่นสีขาวให้กลายเป็นบ้านที่หุ้มด้วยไม้ระแนงสีน้ำตาลสลับกับผนังสีดำที่หรูหราและอบอุ่น สวนใหม่ที่เขียวขจีตัดกับขอบคอนกรีตสีขาว หน้าต่างประตูใหม่ เปลี่ยนแปลงแปลนภายใน และฟาซาดสร้างส่วนต่อประสานที่ไม่เหมือนใครของพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวที่หันหน้าออกสู่ถนนภายนอก

โถงทางเข้าบ้านตกแต่งระแนงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นแบบร่วมสมัย

เมื่อเดินผ่านโถงทางเข้าที่แอบได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ด้วยสัมผัสของระแนงไม้ รายล้าง และม้านั่งหน้าบ้านแล้ว เข้ามาสู่ภายในจะเห็นว่ามีความร่วมสมัยแบบตะวันตกหลงเหลืออยู่ กับการตกแต่งที่มีส่วนผสมของงานไม้สีน้ำตาลเข้มๆ โซฟาหนัง พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดและการตกแต่งเกือบทุกส่วนได้รับการปรับ โดยเพิ่มงานไม้และแผ่นเหล็กที่สอดคล้องกัน ซึ่งเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ หน้าต่างบานใหม่ทั้งหมดช่วยให้บ้านโอบล้อมพื้นที่ได้มีแสงสว่างเพียงพอ และให้วิวที่สวยงามเข้าสู่ภายใน

ประตูรางแขวนแบบโรงนาตะวันตก

ประตูรางแขวนแบบโรงนาตะวันตก

สิ่งที่เราคุ้นตากับบ้านตามชนบทในซีกโลกตะวันตก จะมีบานประตูไม้แขวนบนรางเหล็ก ซึ่งสถาปนิกนำองค์ประกอบนี้มาใช้ในการเป็นเสมือนฉากกั้นบังเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากถนน โดยไม่สูญเสียแสงจากธรรมชาติ และยังสามารถเลื่อนเปิดปิดเชื่อมต่อระหว่างห้องทานข้าวขยายพื้นที่ติดกันให้ดูกว้างขึ้นได้ด้วย

ห้องครัว

โซนครัวมีหน้าต่างบานใหญ่ขนาด 13 ฟุต เคาน์เตอร์สแตนเลส และตู้ไม้โอ๊คสีขาวสั่งทำพิเศษ

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างติดหน้าต่างกระจก

ในบ้านเดิมนั้นแม้จะยังมีสภาพดี แต่สิ่งที่ขาดคือความโปร่ง โล่ง แสงสว่าง และวิว ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีมาเพิ่มเติมผ่านการรื้อผนังบางส่วนที่ไม่ต้องการออก เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ให้กลายเป็นดถงขนาดใหญ่ แล้วใส่ตัวช่วยในการแบ่งสัดส่วนแบบหลวมๆ แทน ประตูและหน้าต่างมีขนาดใหญ่ใส่วัสดุกระจกในจุดที่ต้องการมองเห็นวิว เชื่อมต่อแสงและลมเข้ามาเติมความสบายภายใน ไม่ว่าจะเป็นที่มุมอ่านหนังสือในห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ห้องน้ำ

บรรยากาศบ้านและสวนยามค่ำ

ในอีกด้านหนึ่งของบ้านที่มองเห็นทางเดินแผ่นหินของเดิมและรูปร่างของอาคาร ที่ยังพอเดาบรรยากาศเก่าๆ ของบ้านได้ลางๆ ก็เป็นความคลาสสิกที่เข้ากันได้ดีกับสิ่งที่ปรับปรุงใหม่เติมเข้าไป

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับอาคารที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ยังอยากให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติและลม การใช้ฟาซาดหรือเปลือกชั้นนอกของบ้านเป็นระแนงไม้หรือบล็อกช่องลมที่มีจังหวะของความโปร่งและทึบสลับกัน ซึ่งผลพลอยได้ยังช่วยพรางสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมาด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าเลือกใช้ไม้ระแนงจะให้ความรู้สึกอบอุ่นกว่าอิฐ แต่ก็จะมีข้อควรคำนึงเรื่องความทนทานต่อสภาพอากาศและแมลง จึงต้องเลือกไม้ที่มีคุณสมบัติไม่เป็นรา ไม่ผุพังง่ายเมื่อถูกความชื้น มอดปลวกไม่กิน หรือผ่านกระบวนการถนอมรักษาไม้ก่อนนำไปใช้

บ้านตกแต่งไม้ระแนงและไฟสวยๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด