เมนู

Back to Nature สัมผัสสำเนียงธรรมชาติในบ้านดินผสมไม้

บ้านดิน+ไม้

บ้านพักตากอากาศวัสดุธรรมชาติ

ในขณะที่โลกด้านหนึ่งกำลังมองหาสิ่งใหม่ในอนาคต แต่ในทางกลับกัน ผู้คนอีกส่วนของโลกกำลังไตร่ตรองถึงวิธีการและสถานที่ที่จะหาคุณภาพชีวิตอันนุ่มนวล ช้าลง และมีสติอยู่กับตัวเองและธรรมชาติมากขึ้น The Cliff House (Casa das Falésias) ตั้งอยู่ใน Caraiva – Bahia – Brazil ที่นี่เป็นบ้านพักตากอากาศที่เน้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ จำกัดเส้นทางรถยนต์เข้า ด้านหนึ่งริมแม่น้ำ อีกด้านติดทะเลโครงการได้เก็บเสน่ห์แบบชาวบ้านที่มีถนนปูด้วยทรายและไม่มีแสงสว่างจากไฟฟ้าส่วนกลางแข้าถึง ทำให้เป็นทิวทัศน์และบ้านพักทำหน้าที่ให้ความผ่อนคลายวิถีธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ออกแบบ : Vivian Hunnicutt arquitetas e associadas
ภาพถ่ายOka fotografia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพักกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กระท่อมวัสดุธรรมชาติ

หลายครังที่ตาเราจะเป็นประกายเมื่อได้เห็นรีสอร์ท ห้องพักที่จัดตกแต่งสวยงามหรูหรา โครงการใหญ่โตวิจิตรตระการตา The Cliff House จึงเปลี่ยนปรัชญาในการสร้างโปรเจ็คนี้ใหม่ ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสทั้งพื้นผิว กลิ่น แสง ลม เสียง ที่ล้วนแต่มาจากธรรมชาติ เปลี่ยนสายตาวิบวับที่เห็นวัตถุปรุงแต่งมาเป็นรอยยิ้มน้อยๆ กับดวงตาที่อ่อนโยนพร้อมรับความผ่อนคลายในบริบทที่หาไม่ได้ในตัวเมือง

สวนทรอปิคอลรอบๆ ที่พัก

เคาน์เตอร์บาร์

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านพักส่วนหนึ่งมาจากอิฐดินเหนียวที่เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านของบราซิล เช่น ผนังห้องอาบน้ำแบบเปิดและในห้องนั่งเล่น หลังคาทั้งหมดของบ้านทำด้วยเทาบิลยา (หลังคาที่ปูด้วยกระเบื้องไม้) ซึ่งสร้างความแตกต่างให้กับบ้าน พร้อมกับเติมความสบาย ลดทอนความร้อนและเข้ากันได้กับบริบทของสิ่งแวดล้อม

บานประตูไม้ระแนงโปร่ง ๆ

ครัวเล็ก ๆ ตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

เมื่อเดินมาถึงหน้าบ้านพักก็ต้อนรับด้วยชาคากว้างยื่นยาวเหมือนรูปปากนก พร้อมเก้าอี้บาร์นั่งชิล ๆ ส่วนภายในบ้านตกแต่งอบอุ่นน่ารักด้วยผนังแผงไม้เป็นช่องตาราง ประตูหน้าต่างมีทั้งบานเกล็ดและบานระแนง รอบด้านดูปร่งเบาไปหมด ในครัวมีฟังก์ชันที่ใช้งนในบ้านทั่วไป ไม่ถึงกับต้องก่อฟืนไฟหุงต้ม เพราะเข้าใจดีว่าสำหรับแขกที่มาจากวิถีคนเมืองอาจไม่สามารถย้อนกลับไป back to basic ขนาดนั้นได้ ถัดไปเป็นโต๊ะทานข้าวขนาดหลายที่นั่ง โ๖ะพักผ่อนนั่งเล่น ซึ่งทำมาจากไม้ในท้องถิ่นทั้งหมด

พื้นที่ใช้งานสาธารณะ

บ้านมีชั้นลอย

บ้านที่เต็มไปด้วยช่องเปิด ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ทำให้ดูเหมือนเกือบไม่มีผนัง มีประตูและหน้าต่างบานเกล็ดหลายบานในโครงการ ทำให้มีการระบายอากาศแบบข้ามช่องและทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทและเย็นอยู่เสมอแม้ในวันที่อากาศร้อนที่สุดใน Bahia หน้าต่างบานเกล็ดรุ่นนี้ทำให้เหมือนมีม่านกั้นและควบคุมแสงที่เข้ามาในห้องได้ภายในบ้าน ส่วนกลางจะมีเพดานสูงสองเท่าพร้อมชั้นลอยที่ให้ความรู้สึกถึงพื้นที่ สำหรับคนที่เข้าพักเป็นครอบครัวก็อาจจะให้เด็กที่โตแ้วนอนด้านบน เพราะเป็นความท้าทายและสนุกที่จะได้ลองปีนขึ้นไป แต่ควรก็ต้องระวังไม่ให้เด็กเล็กเกินไปปีนป่าย เนื่องจากอาจเกิดอุบัติเหตุได้

โต๊ะทานข้าวไม้บนผนังสีเหลือง

หลังคาวัสดุธรรมชาติ

กระเบื้องพื้นดินเผา ผนังสีเหลืองสดที่โต๊ะทานข้าวกึ่งกลางแจ้ง งานโคมไฟทำมือ รวมไปถึงโคมไฟ ม่านมูลี่ ทำให้รู้สึกว่าแต่ละรายละเอียดสร้างขึ้นมาด้วยใจของผู้คน นอกจากตัวอาคารและของกตแต่งแล้ว ยังต้องยกนิ้วให้สวนที่รายล้อมด้วยพืชสีสดใสนานาพันธุ์ ที่ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความสดชื่น ลดความรู้สึกร้อนของบราซิลในช่วงฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี

กันสาดไม้สานโปร่งๆ

ทางเดินเปิดที่เชื่อมระหว่างสองช่วงตึกถูกปกคลุมด้วยโครงสร้างบังตาที่เป็นงานจักสานวัสดุธรรมชาติ ทำโดยชาว Pataxó Indian บ้านชายหาดนี้หน้าตาไม่เหมือนกันทั้งหมด ซึ่งแต่ละหลังต่างมีเอกลักษณ์ แต่ในการตกแต่งสไตล์ของ Bahia นั้นจะแสดงออกมาชัดเจนมาก

หลังคายื่นออกมาเป็นสามเหลี่ยมปากนก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านดินเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่พบได้หลายภูมิภาคในโลก ที่บราซิลก็เช่นกัน ในยุคหนึ่งจะใช้อิฐที่เป็นส่วนผสมของดินเหนียว ทราย และเศษวัชพืชที่มีคุณสมบัติเป็นตัวยึดเกาะที่ดี เมื่อดินแห้งแล้วจะให้มวลที่แข็งแรงสม่ำเสมอ ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศแห้งแล้งหรือกึ่งแห้งแล้ง การก่อสร้างด้วยอิฐดินเหยียวก้อนใหญ่ๆ มีอายุได้นับพันปี การเลือกใช้ใช้ดินในการก่อสร้างอาคารนี้ส่วนหนึ่งมาจากการขาดแคลนไม้ อีกส่วนหนึ่งมาจากความสะดวกในการก่อสร้าง และคุณสมบัติที่พบว่าค่าความเป็นฉนวนของความร้อนและความเย็นนั้นค่อนข้างดี ทำให้อุ่นในหน้าหนาวและเย็นในหน้าร้อน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด