เมนู

รีโนเวทตึกเก่า 30 ปีให้เคมีเท่ตรงกับเจ้าของ by Pure Architect

รีโนเวทตึกเก่า

รีโนเวทอาคารเก่าเต็มเสน่ห์ความเข้ม

การรีโนเวท เป็นทางเลือกทีบางทีก็คุ้มค่ากว่าการซื้ออาคารใหม่ นอกจากจะคุ้มในแง่งบประมาณแล้ว ยังแถมคุณค่าทางสถาปัตยกรรมของโครงสร้างเดิม ที่สามารถนำมาต่อยอดเรื่องราวใหม่ ๆ ใส่เข้าไปได้แบบไม่มีใครเหมือน เช่นเดียวกับอาคาร 4 ชั้นหลังนี้ที่เจ้าของต้องการปรับปรุงตึกเก่าให้เป็น Home Office มีทั้งที่ทำงานและบ้านอยู่ในที่เดียว สิ่งนี้นำไปสู่การปรับปรุงครั้งใหญ่ ถ่ายทอดตัวตนของเจ้าของผ่านสถาปัตยกรรมโดยการรวมสีขาว สีดำ และสีเทา สร้างภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งและเท่ โดดเด่นตกแต่งด้วยอิฐสีแดงที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ตะวันตกเข้ากับรูปแบบตึกแถวเก่าในพื้นที่ประดิพัทธ์ กรุงเทพฯ นี่เอง

ออกแบบPure Architect
ภาพถ่ายDOF SkyIGround
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทตึก 4 ชั้น

ตึกดำ สร้างภาพลักษณ์แกร่งและเท่

แนวคิดเบื้องหลังของการปรับปรุง “Mo Residence 80” อาคารอายุกว่า 30 ปี คือ การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางไปโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เจ้าของบ้านตกหลุมรักกับการออกแบบสถาปัตยกรรมของโรงแรม ที่เน้นเส้นสายเฉียบคมและใช้สีดำเป็นสีหลัก จึงนำสิ่งที่ประทับใจมาปรับใช้กับ “ตึกดำ” ทำทางเข้าเป็นซุ้มโค้งขนาดใหญ่ตกแต่งแผ่นเหล็กและประตูไม้ ให้บรรยากาศที่เรียบง่ายแต่ cool  ในขณะเดียวกันการออกแบบภายในกลับมีกลิ่นอายของสไตล์สแกนดิเนเวียนและมีการผสมผสานของอิฐเข้าด้วยกัน ผลลัพธ์นี้จึงเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างความเรียบและความดิบเท่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทผนังกระจก


คอร์ทปลูกต้นไม้กลางบ้าน

ภายในใสสว่างแตกต่างจากด้านหน้า

พื้นที่อยู่อาศัยของครอบครัวจะอยู่บนชั้นสี่และห้า เป็นเพนต์เฮาส์ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอลด้วยโทนสีขาวและสว่างที่ดู contrast กับภาพลักษณ์ด้านนอกอย่างมาก เพราะต้องการให้โซนใช้ชีวิตมีความผ่อนคลายไม่รู้สึกว่ากำลังอาศัยอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยม  สถาปนิกใส่ความน่าสนุกเข้าไปในทุกรายละเอียด เช่น โคมไฟแขวน, บันไดที่ไม่มีราว, เฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อนถึงลักษณะของเจ้าของที่ธรรมดาแต่กลับดูไม่ธรรมดา ทุกอย่างคัดสรรมาอย่างดีให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุและโทนสีที่เต็มไปด้วยความสบายตา

คอร์ทกลางบ้าน

จัดกล่องใสใส่ต้นไม้กลางบ้าน

การออกแบบภายในเน้นการเปิดแสงธรรมชาติ กลางบ้านเพิ่มคอร์ทภายในที่โรยด้วยกรวดสีขาวพร้อมต้นไม้เขียว ๆ เพื่อให้บรรยากาศรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยว หลังกระถางเป็นฉากผนังไม้สีดำที่ผ่านการถนอมไม้ด้วยไฟ (YAKISUGI) เพิ่มมิติที่ชวนโฟกัสให้กับพื้นที่บ้าน ทุกฟังก์ชั่นของพื้นมีความยืดหยุ่นและเชื่อมต่อคอร์ทได้หมดผ่านผนังกระจกใสที่ล้อมรอบเหมือนกล่องอัญมณี ทำให้ทุกห้องสามารถเปิดรับแสงธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวเข้ามาเสริมให้การอยู่อาศัยสบายและเหมาะกับการพักผ่อนอย่างที่ไม่ค่อยได้เห็นในตึกสูง

ครัวสไตล์โมเดิร์น

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ฟังก์ชั่นของ “Mo Residence 80” แบ่งออกเป็น 4 สเปซ ส่วนแรกคือ ห้องนั่งเล่นและพื้นที่เชื่อมต่อไปยังโซนรับแขก รวมถึงพื้นที่รับประทานอาหารและส่วนเตรียมอาหารที่มีอุปกรณ์ครบครัน ซึ่งพอจะบอกได้ว่าเจ้าของเป็นคนที่ชอบอาหาร ส่วนที่สองคือ พื้นที่ทำงาน

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ห้องพักผ่อนโมเดิร์นมินิมอล น้อย ๆ ก็พอ

ส่วนที่สามเป็นพื้นที่นั่งเล่นหลักที่เรียบง่ายแบบมินิมอล มีเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น เน้นโทนสีกลาง ๆ เอิร์ธโทนและงานไม้ให้บรรยากาศความอบอุ่นอวลอยู่ภายใน เติมความพริ้วไหวอ่อนโยนปนโรแมนติกด้วยผ้าม่านโปร่ง ๆ สีขาว ส่วนสุดท้ายคือดาดฟ้า ที่มีพื้นที่อเนกประสงค์ข้างบน รองรับปาร์ตี้เล็ก ๆ ให้แขกได้เพลิดเพลินไปกับวิวเมืองที่ชวนให้หลงใหล

ุมุมทานข้าวผนังกระจกโปร่งสว่าง

บันไดสีดำสไตล์โมเดิร์น

การเจาะเพดานระหว่างชั้นออก ทำให้บ้านบ้านโถงสูงสองเท่าแบบ Double Volume บริเวณโถงบันไดทำให้บ้านดูโปร่งและระบายอากาศได้ดี ผนังบนชั้นสองใส่กระจกรับกับบันไดพอดีทำให้แสงธรรมชาติส่องกระจายให้บริเวณบ้านสว่าง เป็นหนึ่งกลวิธีที่ทำให้บ้านดูเหมือนกว้างขึ้น และสามารถเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกที่อยู่คนละชั้นได้ง่ายขึ้น ลดข้อจำกัดของอาคารหลายชั้นได้อย่างน่าสนใจ

บันไดสไตล์โมเดิร์น

โถงสูงคู่กับบันไดลอยตัวสุด Cool

บันไดสไตล์โมเดิร์นแบบไม่มีราวจับลอยตัวอย่างท้าทายอยู่กลางบ้าน สถาปนิกเลือกใช้วัสดุโปร่งใส เหล็กสีดำ มาตัดกับพื้นผิวไม้ ให้ความรู้สึกเฉียบคมแต่เต็มไปด้วยบรรยากาศความอ่อนโยน ‘ความอบอุ่น’ ในที่นี้ สามารถมองได้สองแง่ ในแง่มุมแรกอาจหมายถึง ความอบอุ่นจากการอยู่อาศัยร่วมกันของครอบครัว ส่วนในแง่มุมที่สองนั้นหมายถึง ความอบอุ่นที่เกิดขึ้นจากเนื้อสัมผัสและสีของตัววัสดุ

ผนังกระจกบนชั้นสอง

ห้องนอนยังคงเน้นสร้างความผ่อนคลายที่เกิดขึ้นจากบรรยากาศและการใช้วัสดุ ด้วยองค์ประกอบของไม้ ของตกแต่งสีเอิร์ธโทน เช่น โทนสีขาว เทา แสดงถึงความเรียบง่าย ผนังกระจกข้าง ๆ เตียง เปิดออกชมสวนได้ ช่วยให้บ้านกลมกลืนไปกับธรรมชาติแม้ในห้องนอน

ห้องน้ำสไตล์ natural modern

ทุกพื้นที่ไม่ขาดการเชื่อมต่อธรรมชาติ

ห้องน้ำหลักได้รับการออกแบบสไตล์ Modern Natural เปิดรับแสงธรรมชาติและเปิดรับวิวท้องฟ้าจากช่องแสง Skylight ในโซนอาบน้ำ โทนสีของพื้นที่ทั้งหมดเป็นสีขาวมีเส้นสีดำมาตัดกรอบสายตา อุปกรณ์ฟิตติ้งอย่าง ก็อกน้ำ ฝักบัว มือจับ ราวตากผ้าก็ใช้ธีมเดียวกัน

ห้องน้ำสไตล์ natural modern

รีโนเวทตึก 4 ชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การอยู่อาศัยในตึกมีข้อดี คือ มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นในแนวตั้ง แต่ถ้าแต่ละชั้นมีผนังและเพดานปิดทึบ จะทำให้เกิดข้อจำกัดในการรับแสง รับลม และไม่สามารถเชื่อมต่อการใช้งานระหว่างชั้นได้ อาคารที่สูง 2 ชั้นขึ้นไปในยุคใหม่ ๆ จึงเน้นการสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ให้แสงและลมเดินทาง แล้วยังเอื้อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นทำได้ใกล้ชิดขึ้น  ภายในใส่ Skylight รับแสงเพิ่มจากด้านบน  เพิ่มสเปซโล่งกว้างจัดพื้นที่สีเขียวในอาคาร และใช้กระจกเป็นตัวช่วยสร้างความโปร่งเบาแต่เชื่อมต่อจะหว่างพื้นที่ จึงไม่รู้สึกว่าถูกบีบอัดอยู่ในกล่องคอนกรีตสี่เหลี่ยมที่ไร้ชีวิตชีวาอีกต่อไป

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด