เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท ซ่อนคอร์ทไว้ภายในอย่างรื่นรมย์

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านบรรยากาศสบาย ๆ หลังนี้เป็นโปรเจ็ครีโนเวทในอิสราเอล มีพื้นที่ใช้สอย 135 ตร.ม. บนพื้นที่ 380 ตร.ม. ก่อนที่จะทำการรื้อบ้านทำใหม่ บ้านหลังนี้เป็นบ้านเล็ก ๆ ขนาดเพียง 60 ตร.ม. เมื่อออกแบบปรับปรุงใส่ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไปทำให้มีพื้นที่ใช้งานมากขึ้นกว่าเท่าตัว ด้วยการเพิ่มมุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์ ลดขนาดห้องส่วนตัวให้เล็กลง ภายในบางส่วนทุบผนังเดิมออกเชื่อมพื้นที่ส่วมรวมของบ้านให้เป็นห้องขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เด็ก ๆ อยากออกมาเล่นในพื้นที่สาธารณะและในลานกลางแจ้งแทนการปิดตัวอยู่แต่ในห้อง เป็นบ้านสไตล์รีสอร์ทที่ขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้นแต่ความอบอุ่นไม่ลดลง

ออกแบบPerri Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่น outdoor

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

มุมสบายติดสวน ของบ้านสไตล์รีสอร์ท 

กระบวนการรีโนเวทใช้เวลากว่า 8 เดือน โดยวางแผนร่วมกับสถาปนิกที่มีพรสวรรค์ Erez Gelbgisser ผูัใส่ความสนุกสนานแบบเมดิเตอร์เรเนียนเข้าไปภายใน ความต้องการหลักของบ้าน คือ การสร้างพื้นที่เปิดโล่งสำหรับเชื่อมโยงกับธรรมชาติเข้ากับตัวบ้าน จึงยกห้องนั่งเล่นส่วนหนึ่งออกมาอยู่ด้านนอก คลุมพื้นที่ด้วยหลังคาไม้และเสาไม้ขนาดใหญ่ ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในบ้านพักตากอากาศ สไตล์ของสถาปัตยกรรมได้รับแรงบันดาลใจจาก Bauhaus ซึ่งจะมีกระจกล้อมรอบพื้นที่สาธารณะและเปิดมุมมองให้บ้านออกไปยังสวนได้จากหลายมุมของบ้าน ในขณะที่การสัญจรไปมาลื่นไหลเข้าถึงกันง่ายในทุกจุด

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน

ผนังกระจกใส

ห้องนั่งเล่นสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

บ้านสไตล์รีสอร์ท มองเห็นคอร์ทยาร์ดทุกมุม

ทีมงานใส่อีกหนึ่งแรงบันดาลใจจากกรีซเข้าไปในตัวบ้าน ด้วยการใช้สีขาวทาผนังเป็นพื้นหลัง ใส่กรอบอลูมิเนียมสีน้ำเงินติดกระจกใสบานใหญ่ ประกอบกับเพดานที่สูง 3.40 เมตร ทำให้รู้สึกได้ถึงสเปซที่โปร่ง กว้าง และเป็นอิสระ เมื่อนั่งอยู่ในห้องครัวและในห้องนั่งเล่น จะสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของสมาชิกที่สนาม ทำให้เกิดความรู้สึกถึงการใช้ชีวิตร่วมกัน สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในครอบครัว

คอร์ทกลางบ้าน

การแต่งบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน จะเน้นความเรียบง่าย อบอุ่น แต่เต็มไปด้วยความสดชื่นด้วยการใช้สีจากของตกแต่งหรือต้นไม้ดอกไม้ เหมือนได้อยู่ท่ามกลางท้องฟ้าและทุ่งดอกไม้ โดยทั่วไปนิยมทาผนังสีขาวและมีคอร์ทยาร์ด (ลานบ้าน) อาจจะเป็นสวนน้ำพุหรือสวนไม้ประดับเป็นองค์ประกอบเสริมบรรยากาศให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยงานไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ตะกร้าหวายสาน หรือพรมพื้นเมือง ที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ภายใน

ห้องนั่งเล่นสีสันสดใส

ห้องนั่งเล่นโทนสีสดใส

เจ้าของบ้านรักห้องนั่งเล่นที่ติดผนังกระจกและประตูที่เปิดกว้าง ซึ่งทำให้บ้านรับเอาแสงจากธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ และความงามของสวนเข้ามาเก็บไว้ใกล้ตัว ภายในสนุกสนานด้วยสีสันที่สดชื่น สาดทั้งสีและความสุขเข้าไปอบอวลอยู่ในทุกตารางเมตร

ผนังครัวติดกระเบื้องโบราณ

ครัวสีขาว ตกแต่งกระเบื้องโบราณ 

ส่วนครัวที่อยู่ถัดจากมุมนั่งเล่น เป็นครัวสีขาวทำเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว L ตามรูปร่างของห้อง ท็อปใช้ไม้เนื้อแข็งเพื่อให้ดูบรรยากาศอบอุ่นเข้ากับชุดโต๊ะทานอาหาร  เติมวัสดุเสริมความโดดเด่นตามแบบบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ด้วยการใช้กระเบื้องลายโบราณสีน้ำเงินมาตกแต่งผนังกันเปื้อน ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับครัวได้อย่างดี

ห้องทานข้าว

ผนังตกแต่งกระเบื้องโบราณ

โจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการคือ บ้านที่สนุกสนานจึงวางแผนที่จะมีพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง มีโต๊ะยาวและม้านั่งวางไว้สักชุด ปูด้วยกระเบื้องลายสวย ที่จะดึงดูดสมาชิกในบ้านให้อยากออกไปทานอาหารพร้อมสูดความสดชื่นทุก ๆ วัน

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องโบราณ

ไม่เพียงแต่ในครัวเท่านั้น ในจุดที่อยากจะให้บ้านมีความสะดุดตามากขึ้นก็เติมกระเบื้องลายสวยเข้าไปได้ เช่น ผนังมุมนั่งเล่นนอกบ้าน ผนังห้องน้ำ เป็นต้น

ผนังกระจกมองเห็นสวน

ประตูไม้เก่า

แต่งบ้านสไตล์รีสอร์ท ด้วยของเก่า ใส่เรื่องราวให้บ้าน

เจ้าของบ้านเป็นคนชอบของเก่าอย่างกรอบรูป เก้าอี้ โต๊ะ ตู้ประตู หน้าต่าง แม้จะดูเหมือนของเหลือทิ้งแต่ก็มี character และเรื่องราวในของใช้แต่ละชิ้นที่น่าสนใจ จึงเก็บสะสมมาเรื่อย ๆ เมื่อสร้างบ้านก็รวบรวมของที่มีมาจัดตกแต่ง อย่างเช่น ประตูไม้หน้าบ้านเป็นประตูอินเดียโบราณ และม้านั่งไม้ข้าง ๆ  ซื้อใน Osafia กระเป๋าเดินทางเก่าจากตลาดนัดใช้เป็นกล่องรองเท้า ชั้นวางของไม้สัก ประตูไม้สักเก่านำมาทำเป็นบานตู้เสื้อผ้าเก๋ ๆ

แต่งบ้านด้วยตู้ไม้เก่า

ห้องน้ำตกแต่งตู้ไม้สักเก่า ตู้แขวนผนังสีฟ้ามีร่องรอยถลอก ราวตากผ้าไม้เก่า

ตกแต่งกรอบรูปบนผนัง

ผนังแขวนกรอบรูปเก่าหลากสีหลากวัสดุ ใส่ภาพของสมาชิกในครอบครัวทั้ง 4 คน ผนังเหมือนเป็นฉากฉายภาพเรื่องราวของทุกคนที่นี่ได้อย่างน่าประทับใจ

แต่งห้องนอนเด็ก

บ้านนี้ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับวันนี้เท่านั้น เจ้าของบ้านยังคิดเผื่อไปถึงอนาคตเมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นและยังอยากใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังนี้ก็จะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานภายในบ้านได้ง่าย และขยายพื้นที่ขึ้นไปบนชั้นสอง ทำห้องส่วนตัวให้ใหญ่ขึ้น ต่อเติมครัว ห้อง family  และระเบียงขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นร่วมกันได้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด