เมนู

ปรับปรุงบ้านโมเดิร์นอายุ 50 ปีให้กลับมาเท่เหมือนเดิม

ไอเดียรีโนเวทบ้าน

บ้านสไตล์โมเดิร์น

เคยไหมที่ผ่านไปเห็นบ้านหลังหนึ่งแล้วรู้สึกว่า “บ้านหลังนี้ต้องเคยสวยแน่ ๆ” เพราะเค้าโครงดีไซน์เดิมยังมีให้เห็นอยู่ แต่มีส่วนต่อเติมเพิ่มมาให้ดูรกรุงรัง เช่น โครงที่จอดรถหน้าบ้าน หลังคากันสาดและครัวหลังบ้าน มาบดบังทำให้บ้านที่เคยดูดีทรุดโทรมลงอย่างน่าเสียดาย บ้านหลังนี้ในประเทศบราซิลก็เช่นเดียวกัน เป็นอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยม 2 ชั้นที่ออกแบบโดยสถาปนิกมีชื่อ เมื่อ 50 ปีที่แล้วบ้านทรงนี้นับว่าเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นทันสมัยหาได้ยาก แต่พอมีกันสาดกระเบื้องคอนกรีตยื่นออกมาภาพลักษณ์ของบ้านก็เปลี่ยนทันที

ออกแบบC O A
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

ปรับปรุงบ้าน 50 ปีให้ยังคงความเท่ยาวนาน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 500 ตารางเมตรนี้ เดิมสร้างขึ้นตั้งแต่ในปีค.ศ 1972 (พ.ศ. 2513) ลงนามโดยสถาปนิก Sylvio Sawaya และ Edimilson Tinoco ในช่วงหลายปีที่ผ่านร้อนผ่านหนาว และการใช้งานต่อเติมไปมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บ้านสี่เหลี่ยมที่ดูทันสมัยค่อย ๆ แปลงร่างไปเรื่อย ๆ จนไม่เหลือเค้าเดิม ในปี 2560 สถาปนิก C O A จึงเข้ามาดำเนินการปรับปรุงเพื่อคืนเค้าองค์ประกอบหลักของโครงการดั้งเดิม นอกเหนือจากนี้ยังต้องการเพื่อพื้นที่การพักผ่อนตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านคนใหม่ต้องการให้เป็น

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูเหล็ก

หน้าบ้านทำเพียงเล็ก ๆ เพราะพยายามเคารพโครงสร้างในยุค 70 เอาไว้ให้มากที่สุด ความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ จึงอยู่ที่ประตูรั้วที่ ผนัง กรอบประตูหน้าต่าง ที่ทำให้ดูใหม่ขึ้น ส่วนภายในจะทำงานมากขึ้น เพื่อปรับพื้นที่และฟังก์ชันบางอย่างให้ตอบสนองความต้องการในปัจจุบัน รวมถึงการออกแบบใหม่สำหรับพื้นที่ใช้งานภายนอก เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่ยังคงเดิมเปลี่ยนกรอบเฟรมและเปิดหน้าต่างและทางเดินไปยังสวนให้กว้างขึ้นและมีความต่อเนื่อง

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นบ้านสองชั้นเปิดชั้นล่างโล่ง

ต่อเติมเรียบง่ายเพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น

การปรับปรุงบ้านหลัก ๆ ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ พื้นที่พักผ่อนและสวนหลังบ้าน ที่เริ่มด้วยการรื้อสิ่งต่อเติมอื่น ๆ ออกเพื่อกู้คืนองค์ประกอบดั้งเดิมของโครงการที่เสื่อมโทรม  การตกแต่งภายในและภายนอกของบ้านเน้นความเรียบ โปร่ง สบายตา ใส่เส้นสายตาแนวนอนสีน้ำตาลเน้นเห็นรูปร่างอาคารเดิมได้ชัดเจน

โซนใช้ชีวิตใต้ถุนบ้าน

ส่วนขยายที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ให้ยื่นกว้างออกมา ทำจากคอนกรีตและเหล็กที่เชื่อมต่อกับอาคารเก่าผ่านสะพานและช่องแสงสกายไลท์  การเลือกใช้วัสดุและการดีไซน์เน้นความเป็นอิสระของโครงสร้างแต่ยังสัมพันธ์กับสิ่งก่อสร้างเดิมอย่างแนบเนียน สร้างเฉลียงขนาดใหญ่เป็นเหมือนศาลากึ่งกลางแจ้งที่ดูสวยกว่าเดิม ส่วนนี้ครอบคลุมรวมกับพื้นที่ทางสังคมทั้งหมดของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นครัว ห้องนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว ทุกฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับการจัดกิจกรรมของครอบครัวถูกย่อลงในบริเวณเดียว

เพดานเจาะช่องว่างให้ต้นไม้โต

รวมพื้นที่ชีวิตในโซนใหม่ผนังโล่ง ๆ 

ผนังส่วนนี้ถูกปล่อยโล่ง ๆ ให้เหมือนเป็นใต้ถุนบ้าน เปิดรับสายลม แสงแดด บรรยากาศสดชื่นของสวนโดยไม่มีอะไรมากั้น ภายในผืนหลังคาจึงไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน ส่วนหลังคาแบ่งพื้นที่เจาะช่องว่างโอบล้อมสวนและต้นไม้เอาไว้ ดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนเดียวกับบ้าน ปล่อยให้ต้นไม้ค่อย ๆ โตสร้างร่มเงาแสนร่มรื่นในอนาคต ด้านบนทำเป็นดาดฟ้าให้สมาชิกในบ้านได้ใช้ประโยชน์เพิ่มอีก สามารถขึ้นไปนั่งเล่น นอนเล่น ชมวิวพระอาทิตย์ยามเย็นสบาย ๆ เปลี่ยนบรรยากาศทานอาหารค่ำ หรือชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้ก็ได้

ตกแต่งโซนครัวคอนกรีตผสมไม้

ตกแต่งพื้นที่ใช้ชีวิตด้วยคอนกรีต

ภายในยังคงองค์ประกอบดั้งเดิมของบ้าน เน้นการบำรุงรักษาส่วนที่มีความจำเป็นใหญ่ ๆ ในส่วนโครงสร้างและพื้น คานคอนกรีตและเสาคอนกรีตถูกขัดและปรับขนาด, มีการทำซ้ำ, ยืดส่วนเพิ่มเติมของโครงสร้างในพื้นที่ชั้นล่างและชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ก่อนการรีโนเวทบ้าน ต้องมีวิศวกรตรวจสอบให้มั่นใจว่าส่วนไหนที่ทุบรื้อได้โดยไม่กระทบโครงสร้าง รากฐานเดิมแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักส่วนต่อเติมได้หรือไม่ เพราะหากโครงสร้างรองรับส่วนที่ต้องทำใหม่ไม่ไหว บ้านอาจ ร้าว หรือทรุดตัวได้ในอนาคต  ในทางกฎหมายจะนิยามการเปลี่ยนแปลงส่วนต่างๆ ของบ้านว่า “การดัดแปลง” ซึ่งครอบคลุมการต่อเติม เพิ่ม ลด ขยาย เปลี่ยนสัดส่วน/น้ำหนัก ให้บ้านมีลักษณะต่างจากเดิม บางกรณีจำเป็นต้องยื่นเรื่องขออนุญาตก่อน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อไม่ให้ต้องรื้อทีหลัง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด