เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่า เปลี่ยนไปแบบไม่เหลือเค้าเดิม

รีโนเวททาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์

คุณเคยคิดบ้างไหมว่าบ้านอายุ 35 ปีหน้าตาเป็นอย่างไร แน่นอนว่าภาพที่นึกออกต้องเป็นอาคารที่เต็มไปด้วยร่องรอยของกาลเวลา ทรุดโทรมเก่าเก็บ แต่ในความเก่าอาจจะยังมีข้อดีเรื่องทำเลและราคา ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะหาซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุงเป็นบ้านใหม่ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่เป็นโครงการทาวน์เฮาส์เก่าติด ๆ กัน ขนาด 20 x 70 เมตร ในประเทศสิงคโปร์ที่สร้างมาหลายสิบปีถูกทิ้งให้รกร้าง จนกระทั่งเจ้าของใหม่ผ่านมาเห็น ทั้งสองเป็นคู่รักที่กำลังมองหาบ้านสำหรับสร้างครอบครัวใหม่ เราลองมาดูกันก่อนหน้านี้หน้าตาบ้านเป็นอย่างไรและหลังปรับปรุงแล้ว บ้านมีหน้าตาเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

ออกแบบBowei Home Deco
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทาวน์เฮาส์ก่อนปรับปรุง

เปลี่ยนโฉมบ้านโทรมให้โมเดิร์น

“ฉันชอบบ้านในบริเวณนี้มาก่อน หลังจากผ่านการคัดกรองหลายครั้ง ในที่สุดฉันก็พบบ้านอายุ 35 ปีนี้ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉันเข้าไปฉันรู้สึกตะลึงกับลานที่เต็มไปด้วยหญ้ารกที่สูงเกือบท่วมหัว ภายในโทรมและพื้นที่ในส่วนต่าง ๆ ล้วนเป็นปัญหา นอกเหนือจากโครงหลังคาแล้วทุกอย่างจะต้องถูกรื้อทิ้งและสร้างใหม่ เพื่อเป็นบ้านสำหรับเริ่มต้นครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา” เจ้าของบ้านเล่าถึงที่มาของการรีโนเวทบ้านนี้

หลังจากเวลาเกือบเดือนของการสื่อสารกับนักออกแบบ ทีมงานก็สรุปโดยการตัดสินใจรื้อผนังหลาย ๆ ส่วนออก เพื่อเปลี่ยนแปลนพื้นที่ภายในใหม่ ทำให้พื้นที่แคบ ๆ ก่อนหน้านี้กว้างขึ้น สว่างขึ้น และใช้งานได้ง่ายขึ้น

บ้านหลังปรับปรุง

บ้านพื้นที่ใช้สอย 137.4 ตารางเมตร ที่ปรับปรุงเสร็จแล้วมาในธีม Modern Industrial ที่จะเห็นความเรียบเท่จากวัสดุเหล็ก ตะแกรงเหล็กฉีก พื้นกระเบื้องสีเทาคอนกรีตตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ทำให้บ้านดูทันสมัยมีกลิ่นอายของความเป็นอุตสาหกรรมฉีกออกจากบ้านเดิมที่เป็นสไตล์แบบร่วมสมัยอย่างสิ้นเชิง

โรงรถหลังปรับปรุง

ปรับใหม่ให้ใช้งานได้มากกว่า

จากเดิมหน้าบ้านมีกันสาดคอนกรีตที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านเพียงเล็กน้อย ทำให้บ้านมีพื้นที่เปิดออกสู่กลางแจ้งมาก แต่ก็ทำให้บ้านได้รับผลกระทบจากแสงและความร้อนด้วย นักออกแบบจึงต่อเติมกันสาดยื่นยาวออกมาเกือบถึงรั้วบ้าน มีร่มทำให้ไม่ร้อน รั้วเดิมและผนังภายนอกถูกรื้อทิ้ง ซึ่งจะทำให้ที่จอดรถใหญ่ขึ้นและจอดได้ 2 คันในเวลาเดียวกัน ส่วนผนังบ้านก่ออิฐฉาบทึบของเดิมถูกทุบเช่นกันเปลี่ยนเป็นกระจกตัดแสงขนาดใหญ่ทำให้รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีกว่าเดิมแม้จะมีกันสาดช่วยกั้นกรองแสงก็ตาม ความใสของผนังยังสร้างความรู้สึกที่กว้างขึ้นเป็นอิสระมากขึ้น

หน้าบ้านหลังปรับปรุง

พื้นที่โถงหน้าบ้านที่คุณสามีให้ช่างบิลท์ม้านั่งคอนกรีตรูปตัว L เอาไว้ก่อนเข้าบ้าน พื้นที่นี้ทำไว้เพื่อให้สามารถสวมใส่รองเท้าได้ง่าย นั่งตรงนี้ตอนเย็นรับลมเย็นสบายมาก ๆ

ภายในบ้านหลังปรับปรุง

สเปซกว้างขึ้น ตกแต่งชวนตื่นตา

พื้นที่เล็ก ๆ แต่เดิมหลังจากถอดทุบผนังที่ซอยแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย เปลี่ยนแปลงแปลนภายในให้เป็น open plan รวมพื้นที่ใช้ชีวิตในห้องโถงกว้าง ๆ  ห้องนั่งเล่นจึงขยายเชื่อมต่อไปถึงห้องรับประทานอาหารและห้องครัวแบบเปิดให้พื้นที่กิจกรรมเพิ่มเติม การตกแต่งเน้นลูกเล่นเส้นสายเรขาคณิต เฟอร์นิเจอร์โทนสีขาว เทา ดำ และน้ำตาล ตกแต่งด้วยวัสดุปิดผิวมันวาว ใส่ไฟซ่อนตามจุดต่าง ๆ ทำให้บรรยากาศภายในทันสมัยและน่าตื่นตา

ห้องนอนหลังปรับปรุง

บริเวณมุมนั่งเล่นดูหนังฟังเพลงที่สบายราวกับนอนอยู่บนสวรรค์ นอกจากจะสะดุดตากับผนังสีขาวและชั้นวางของสีดำที่ตกแต่งไฟรูปแบบต่าง ๆ แล้ว ยังมีเรื่องราวสนุก ๆ ชวนให้ประหลาดใจตรงกำแพงถัดจากคอนโซลทีวียังแอบซ่อนฟังก์ชันประตูอย่างแนบเนียนมีห้องอยู่หลังประตู

มุมทานข้าว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวสีดำสไตล์โมเดิร์น

ห้องรับประทานอาหารที่ปรับปรุงใหม่ที่ต่อเนื่องมาจากครัวแบบเปิด ซึ่งเจ้าของบ้านชื่นชอบกับดีไซน์ที่ดูทันสมัยและยังเต็มไปด้วยฟังก์ชันใช้งานที่ครบครัน แม้จะทำกับข้าวไม่ค่อยเป็นแต่ก็ภูมิใจกับครัวใหม่มาก ๆ จนเป็นแรงบันดาลใจให้หัดทำกับข้าว และชวนเพื่อน ๆ มานั่งทานข้าวด้วยกันสักมื้อ

บ้านหลังการปรับปรุง

ตกแต่งไฟสวยๆ ในห้องน้ำ

ห้องนอน Master กับเตียง King size ที่เข้ามาแล้วชวนให้ว้าว กับการตกแต่งคุมธีมให้เข้ากับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ด้วยการใช้วัสดุสีดำ น้ำตาล ครีม ให้บรรยากาศสงบชวนพักผ่อน ในขณะเดียวกันก็ใช้ไฟส่องสว่างรูปแบบต่าง ๆ สร้างมิติที่แปลกตาให้ห้องนอน

ห้องนอนหลังปรับปรุง

มุมแต่งตัว

นอกจากนี้ยังมีประตูตู้เสื้อผ้า Nyatoh สูง 10 ฟุต ซึ่งสั่งทำจากโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ความสูงจากพื้นจรดเพดานทำให้ตู้เสื้อผ้าดูหรูหราและสง่างามยิ่งขึ้น หลังผนังไม้สีน้ำตาลนี้คือห้องน้ำในห้องเจ้าของที่ซ่อนเอาไว้อย่างกลมกลืน

มุมโต๊ะเครื่องแป้ง

ผู้หญิงกับเรื่องสวย ๆ งาม ๆ เป็นเรื่องคู่กัน นอกจากครัวแล้วก็มีมุมโต๊ะกระจกสำหรับแต่งหน้าแต่งตัวที่คุณแม่บ้านโปรดปรานที่สุด

ห้องน้ำมี skylight และหน้าต่างกว้างตากผ้าได้

ห้องน้ำและห้องอาบน้ำที่เปลี่ยนลุคใหม่หมด ทำให้รักการอาบน้ำมากขึ้น ภายในแยกพื้นที่แห้งและเปียกเพื่อลดความเสี่ยงอุบัติเหตุ  การตกแต่งผนังด้วยสีขาวที่พรางตาให้ดูกว้างและใช้กระจกมาเป็นส่วนประกอบในการแยกส่วนใช้งานโดยไม่ทำให้ห้องดูแคบลง มีห้องน้ำส่วนตัวอยู่หนึ่งห้องที่ออกแบบพิเศษกว่าห้องอื่น คือ มีหน้าต่างติดกระจกขนาดใหญ่และ Skylight ทำให้ได้รับแสงค่อนข้างมากและอากาศถ่ายเทดี สามารถซักผ้าตากได้ วันที่ฝนตกก็ไม่ต้องรีบเก็บเสื้อผ้า ลดข้อจำกัดของทาวนืเฮาส์ที่ไม่มีพื้นที่ตากผ้าอย่างน่าสนใจ

บ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงต่อเติมอาคารเก่า ควรต้องได้รับการตรวจเช็คและประเมินโครงสร้างจากวิศกรก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าหากต้องการทุบรื้อจะไม่กระทบโครงสร้าง ส่วนการต่อเติมหลังคาโรงรถนอกจากการดูว่าพื้นที่พร้อมรับน้ำหนักไหม ยังต้องศึกษากฎหมายการต่อเติมและระยะร่นด้วย ทาวน์เฮาส์จะกำหนดให้เว้นพื้นที่ว่างด้านหลังไว้มากกว่า 2 เมตร และด้านหน้า 3 เมตร และยังกำหนดระยะผนัง ทั้งด้านผนังเปิดและผนังทึบ คือ ผนังด้านที่เปิดประตู หน้างต่าง ที่สูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินมากกว่า 2 เมตร ส่วนผนังที่สูงเกิน 9 เมตร ให้ห่างจากเขตที่ดิน 3 เมตร และผนังที่ไม่มีช่องเปิด (ผนังทึบ) ต้องห่างจากเขตที่ดินมากกว่า 0.50 ม. ยกเว้นได้รับความยินยอมจากเจ้าของที่ดิน

http://credit-n.ru/potreb-kredit.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด