เมนู

เสกยุ้งฉาง 80 ปีเป็นบ้านไม้น่ารัก จับมือเก่ากับใหม่เดินไปคู่กัน

บ้านไม้ในญี่ปุ่น

รีโนเวทโรงนาเก่าเป็นบ้านไม้น่ารัก

บ้านเก่าที่ทรุดโทรม แม้จะใช้งานไม่สะดวกสบายแต่ก็ยังมีกลิ่นอายภูมิปัญญาของช่างรุ่นก่อน การที่จะรื้อทิ้งสร้างใหม่ทั้งหมดก็น่าเสียดาย โดยเฉพาะบ้านในประเทศญี่ปุ่นที่มีรูปลักษณ์ วัสดุ บรรยากาศเป็นเอกลักษณ์อย่างยิ่ง เขจ้าของบ้านเก่าบางหลังจึงเลือกผสมรวมความเก่าใหม่ให้เดินไปข้างหน้าด้วยกัน เหมือนเช่นบ้านนี้ที่ตั้งบนเนินเขาใกล้ทะเล ซึ่งเดิมมีอาคารโบราณกระจัดกระจายรวมถึงยุ้งฉางเก่าอายุ 80 ปี ที่เจ้าของรุ่นใหม่ปรับปรุงให้เป็นห้องศิลป์ทำเครื่องประดับโดยใช้ดอกไม้แห้ง  โดยสถาปนิกพยายามปรับปรุงสิ่งที่ทรุดโทรมให้อยู่ในสภาพดี ในขณะที่ยังสืบทอดประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้ไม่ให้ถูกลืมเลือน

ออกแบบ : Malubishi Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ก่อนการรีโนเวท

บ้านเก่าก่อนรีโนเวท สร้างบนเนินที่ให้ทัศนียภาพสวยงาม มีกำแพงหินล้อมสวนที่ทรุดโทรม ในบริเวณประกอบด้วยกลุ่มอาคารแบบญี่ปุ่นโบราณหลายหลัง

รีโนเวทบ้านสไตล์ญี่ปุ่นให้ทันสมัย
โปรเจ็คนี้อยู่บนเกาะอิชิงากิ หรือที่รู้จักกันในชื่อ อิชิงากิจิมะ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโอกินาว่า ประเทศญราปุ่น เจ้าของบ้านบอกว่า เมื่อฉันมองขึ้นไปไปที่ไซต์ค จะเห็นความต่อเนื่องของหลังคากระเบื้องแบบโบราณที่สวยงาม แม้ว่าจะต้องการเพิ่มชีวิตชีวาแบบใหม่ ๆ ให้กับบ้าน แต่ก็ยังอยากสืบทอดทัศนียภาพของกระเบื้องมุงหลังคานี้เอาไว้ เมื่อสถาปนิกตรวจสอบดูก็พบว่าโครงสร้างหลังคายังทนทานและใช้งานได้ จึงคงของเดิมเอาไว้ แต่ทำความสะอาดให้ดูดีขึ้นและซ่อมแซมส่วนที่มีปัญหาให้เรียบร้อย

รีโนเวทบ้านสไตล์ญี่ปุ่นให้ทันสมัย

รีโนเวทบ้านไม้ญี่ปุ่นให้ทันสมัย

รอบ ๆ บ้านจัดทัศนียภาพสวนใหม่ด้วยต้นไม้ที่มีชีวิตชีวา ปรับเปลี่ยนเปลือกหุ้มบ้าน โดยเลือกวัสดุ “ไม้” สีน้ำตาลเข้มที่อบอุ่นสวยงามเรียบง่าย ดูเหมาะกับการใช้งานและนำเสนอบุคลิกของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

มีหน้าต่างไม้บานใหญ่อยู่ทางทิศใต้ด้านหุบเขา ต้นไม้ฟอร์มสวยที่เรียงรายสะท้อนอยู่ในกระจก เจ้าของสามารถเห็นห้องทำงานเมื่อผ่านลานบ้าน ถนนโค้ง ๆ ที่โอบมาถึงด้านหน้าจั่วและงานไม้ ทำให้รู้สึกถึงความนุ่มนวลของตัวอาคารที่ถ่อมตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้

ประตูบ้านไม้ลายทแยง

ประตูหน้าบ้าน

ประตูทางเข้าทำจากไม้กระดานแนวทแยง มีช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมที่ทำให้บ้านดูน่ารักและเป็นมิตร ทุกมุมที่ตกแต่งบ้านดูกระจุ๋มกระจิ๋ม เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าเจ้าของพื้นที่น่าจะมีบุคลิกหวาน ๆ

บ้านโชว์คานหลังคา

โครงสร้างภายในบ้านประกอบด้วยหลังคาสูง  เมื่อมองขึ้นไปด้านบนจะมีคานไม้ตรงเพดานที่เปิดโล่ง ซึ่งเป็นไม้เก่าจากโรงนาเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนผนังฉาบปูนทาสีขาว

ฝ้าเพดานไม้

ความ contrast เล็ก ๆ ระหว่างผนังสีขาวกับสีน้ำตาลของเนื้อไม้ธรรมชาติก็ดูสวยงาม มีรายละเอียดของหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ติดม่านม้วนช่วยกรองแสงจากทางทิศใต้  ซึ่งเป็นมุมสำหรับโต๊ะทำงานที่มองออกไปชมวิวได้ ส่วนหน้าต่างอีกด้านจะติดตั้งกระจกแบบมี texture โปร่งแสง ซึ่งอนุุญาตให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้บ้าง แต่จะมองจากภายนอกจะเห็นเป็นเพียงเงาลาง ๆ  ซึ่งตำแหน่งนี้เจ้าของบ้านคิดมาแล้วว่าต้องการความเป็นส่วนตัวสูง

ช่องเก็บของรอบฝ้าเพดาน

ฝ้าหลุมซ่อนที่เก็บของและแอร์

บนฝ้าเพดานใส่ลูกเล่นสนุก ๆ ที่ใช้งานได้ดีไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการทำฝ้าเป็นกรอบสีขาวรอบบ้าน บนนั้นใช้วางดอกไม้แห้งที่ใส่ภาชนะจัดเอาไว้ไม่ให้ดูรกบ้าน แถมยังเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ภายในด้วย บริเวณจั่วยังซ่อนเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งเอาไว้เหนือฝ้า ไม่ให้รบกวนภาพรวมของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ

ช่องหน้าต่างกรอบไม้สวย ๆ

ในพื้นที่อันเงียบสงบ ที่นี่เป็นทั้งสตูดิโอสำำหรับจัดดอกไม้แห้ง และใช้เวลาดูแลการเลี้ยงลูกและดูแลบ้านอย่างอิสระ การได้ทำงานที่ตัวเองชื่นชอบในบ้าน สามารถเลือกเวลาทำงานและแบ่งสัดส่วนสำหรับใช้ชีวิตได้เอง มันคือศิลปะของไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัยที่จะทำให้ตกหลุมรับกับบ้านและงานซ้ำ ๆ ทุกวัน

หน้าต่างกรอบไม้เรียบๆ แบบโมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่หรือรีโนเวทจากบ้านเก่า สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องคำนึงถึงคือระดับความเป็นส่วนตัว ซึ่งสามารถสร้างได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่า บริเวณไหนที่อยากเปิดกว้างให้เห็นมาก มุมไหนที่ให้เห็นได้บ้าง และส่วนไหนที่ต้องการปิดมุมองเลย กรณีที่ต้องการเปิดมุมมองมักจะใช้กระจกใสที่แสงทะลุได้ และมองเห็นภายในได้ทั้งหมด หากต้องการพรางสายตาอีกระดับก็อาจใส่แนวต้นไม้ ฉากระแนง กระจกมี texture บล็อกแก้ว หรือวัสดุโปร่งแสง สำหรับส่วนที่ต้องการปิดก็ก่อปิดทึบ เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด