เมนู

ติดตั้งหลังคาอย่างไร ป้องกันไม่ให้หลุดปลิว

ขั้นตอน ติดตั้งหลังคา

5 ขั้นตอนติดตั้งกระเบื้องหลังคา

ด้วยอุปกรณ์มาตรฐานและการติดตั้งอย่างถูกวิธี

ในช่วงฤดูมรสุมของทุก ๆ ปี หลายพื้นที่ หลายจังหวัด ต้องเผชิญหน้ากับพายุรูปแบบต่าง ๆ ตัวอย่างที่เพิ่งผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา หลายจังหวัดในบ้านเราต้องรับมือกับพายุเบบินคา ที่ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก แรงลมพายุกรรโชกกระชากหลังคาบ้านหลุดปลิวหายไปหลายหลัง ซึ่งการที่หลังคาไม่สามารถต้านทานแรงลมได้ สาเหตุหนึ่งมักเกิดจากการติดตั้งแผ่นกระเบื้องหลังคาไม่ถูกวิธี ช่างบางบ้านใช้เพียงเหล็กลวดเป็นตะขอเกี่ยวกระเบื้องเอาไว้ หากจุดนี้เป็นสนิมสึกกร่อนก็จะกลายเป็นจุดอ่อน หากมีลมพายุพัดมาแรง ๆ อาจทำให้เหล็กลวดหลุดขาดได้ง่าย

ปัญหานี้ผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาอย่าง เอสซีจี แนะนำว่าสิ่งสำคัญในการติดตั้งหลังคา คือ การเลือกใช้ระบบหลังคา (Roofing System) ที่ติดตั้งอย่างถูกวิธีพร้อมระบบยึดที่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นสนิมง่าย เพื่อช่วยให้การใช้งานหลังคาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ป้องกันบ้านจากพายุได้มั่นคงแข็งแรงกว่า

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

หลังคาบ้าน” เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนสุดของบ้าน ซึ่งจะสัมผัสกับความเร็วและความแรงของลมก่อนส่วนอื่นๆ ยิ่งความรุนแรงของลมพายุมีมากขึ้นเท่าไหร่ เจ้าของบ้านก็ต้องหาทางปกป้องบ้านให้แข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น การติดตั้งหลังคาจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ตั้งแต่การเลือกอุปกรณ์หลังคาในการติดตั้ง ต้องมีมาตรฐานที่มั่นใจได้ว่า จะยึดติดได้อย่างแน่นหนา แข็งแรง พร้อมกับการติดตั้งที่ถูกวิธี เพื่อปกป้องบ้านของเราให้สามารถเผชิญกับลมพายุได้ และที่สำคัญ ปกป้องผู้อยู่อาศัยให้สามารถอาศัยภายในบ้านได้อย่างปลอดภัย

พายุพัดหลังคาพังเสียหาย

ระบบยึดหลังคา SCG

รู้จักระบบยึดหลังคา (Fixing Solution System)

ในการติดตั้งหลังคาบ้าน “ระบบยึดหลังคา”(Fixing Solution System) มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าองค์ประกอบอื่น ๆ  เพราะเป็นส่วนที่ยึดโครงหลังคาเข้ากับตัวบ้าน และยึดกระเบื้องให้ติดแน่นกับแป  ตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้ การเลือกติดตั้งอุปกรณ์หลังคาครบทั้งระบบเป็น ระบบยึดหลังคา จาก เอสซีจี  จะช่วยให้บ้านคุณแข็งแรง มั่นคง ปลอดภัยมากขึ้น  ประกอบด้วย ตะปูเกลียวยึดกระเบื้อง, แป, แหนบยึดกระเบื้องเศษ, ขอยึดกระเบื้อง และขอยึดเชิงชาย เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดเป็นวัสดุคุณภาพสูง ผลิตจากสเตนเลส หรือเคลือบสารป้องกันสนิม ที่ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ระบบยึดหลังคา เอสซีจี

ขั้นตอนการติดตั้งหลังคาที่ถูกวิธี

ตัวอย่างการติดตั้งหลังคาในเนื้อหาชุดนี้ เป็นตัวอย่างในการติดตั้งเบื้องต้นโดยใช้แผ่นกระเบื้องหลังคา SCG ซีแพ็ค การติดตั้งจริงจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประยุกต์การใช้งาน และต้องอิงระยะต่าง ๆ ตามที่วิศวกรโครงสร้างได้กำหนดมาให้ โดยผู้อ่านสามารถดูรายละเอียดได้จากแบบก่อสร้างของบ้านหลังนั้น ๆ และดูรายละเอียดตามคู่มือของกระเบื้องหลังคาแต่ละรุ่นประกอบร่วมด้วย และหากต้องการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ให้ดำเนินการติดตั้งไปพร้อม ๆ กับการติดตั้งกระเบื้องหลังคาครับ (อ่านเพิ่มเติม : แผ่นสะท้อนความร้อน)

คลิปตัวอย่างการติดตั้งหลังคา

1.ช่างจะทำการวัดระยะแปแถวแรกที่เชิงชาย โดยวัดจากขอบนอกไม้บัวเชิงชายถึงหลังแป 34 ซม. เท่ากันตลอดแนวเชิงชาย วัดระยะห่างของเหล็กรับสันหลังคา เมื่อเสร็จแล้วช่างจะนำกระเบื้องหลังคามาวางกองบนแป กองละ 4 แผ่น แล้วเริ่มลงมือติดตั้งกระเบื้องแถวแรกที่เชิงชายจากฝั่งขวาไปซ้ายจนเต็ม หลังจากนั้นจึงขึงเอ็นกำหนดแนวกระเบื้องแถวถัดไป ทั้งนี้สิ่งที่ต้องตรวจเช็คคือ กระเบื้องแผ่นริมทั้งสองข้างแนวปั้นลมต้องเป็นลอนยกเสมอ

วัดระยะแปและเหล็กรับสันหลังคา

วัดระยะแปและระยะห่างเหล็กรับสันหลังคา

เริ่มมุงกระเบื้องแผ่นแรก

ติดตั้งกระเบื้องแถวแรกที่เชิงชายจากฝั่งขวาไปซ้าย

กระเบื้องด้านที่ติดปั้นลมเป็นลอนยก

ลอนกระเบื้องแผ่นแรกและแผ่นสุดท้ายส่วนที่ติดปั้นลมต้องเป็นลอยยกเสมอ

ตะปูเกลียวยึดกระเบื้องปลายสว่าน SCG

ยึดกระเบื้องเข้ากับแปด้วยตะปูเกลียวปลายสว่าน

2.เมื่อวางกระเบื้องหลังคาเรียบร้อยแล้ว ใช้สว่านไฟฟ้ายึดสกรูทุกแถว หรือแถวเว้นแถวเป็นอย่างน้อย โดยสกรูที่ใช้แนะนำ “ตะปูเกลียวยึดกระเบื้อง” ซึ่งผลิตจากลวดเหล็กคุณภาพสูง ออกแบบพิเศษเพื่อยึดหลังคาโดยเฉพาะ ผ่านการเคลือบสารป้องกันสนิม Class3 หนากว่าตะปูเกลียวทั่วไปถึง 3 เท่า จึงมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิมในอนาคตได้อย่างมั่นใจ มีอายุการใช้งานยาวนาน เจ้าของบ้านมั่นใจได้ว่า กระเบื้องหรือวัสดุมุงหลังคาจะยึดแน่นกับโครงสร้างไม่หลุดปลิว ลักษณะของสกรูที่เป็นปลายสว่านทำให้สามารถเจาะยึดกระเบื้องด้วยสว่านไฟฟ้าโดยไม่ต้องเจาะรูนำ ทำให้ประหยัดเวลาในการใช้งานมากขึ้น

ตะปูเกลียวยึดกระเบื้องปลายสว่าน SCG

ตะปูเกลียวยึดกระเบื้องปลายสว่าน เอสซีจี

3.อีกส่วนหนึ่งของหลังคาขั้นตอนที่มีค่อนข้างยากและต้องพิถีพิถันคือ ตะเข้สัน เพราะเป็นจุดที่มีการตัดและรอยต่อหลายจุดเสี่ยงต่อการหลุดและรั่วซึม โดยช่างจะตัดกระเบื้องครอบตะเข้ให้มีขนาดพอดีกับตำแหน่งมุง แล้ววางกระเบื้องตะเข้สันแถวแรกที่เชิงชายตัดให้ชิดกันมากที่สุดทำมุม 45 องศา ทั้งนี้กระเบื้องควรเป็นแผ่นเต็มทั้งสองด้าน และต้องใช้แหนบยึดชิ้นที่ถูกตัดเข้ากับชิ้นข้างเคียงเพื่อความแข็งแรง

แหนบยึดกระเบื้อง

ใช้แหนบยึดชิ้นที่ถูกตัดเข้ากับชิ้นข้างเคียง

มุงกระเบื้องบริเวณตะเข้สัน

กระเบื้องตะเข้สันแถวแรกที่เชิงชายตัดให้ชิดกันมากที่สุดทำมุม 45 องศา

4.เมื่อมุงกระเบื้องส่วนตะเข้สันเสร็จสิ้น ทำการติดตั้งโครงเหล็กรับครอบสันหลังคา ตามด้วยชุดอุปกรณ์ยึดครอบระบบแห้ง (Drytech System) ตลอดแนวตะเข้สันและสันหลังคา โดยใส่แผ่นปิดรอยต่อเพื่อป้องกันการรั่วซึมระหว่างแผ่นกระเบื้อง ก่อนก็ติดครอบโค้งหางมนบริเวณมุมปลายหลังคา

SCG-ระบบครอบแห้ง

ติดตั้งชุดครอบระบบแห้ง (Drytech System)

ติดตั้งชุดอุปกรณ์ยึดครอบระบบแห้ง (Drytech System) และการใส่ครอบโค้ง

ครอบโค้งหางมน

ครอบโค้งหางมน

5.มาถึงขั้นตอนการใส่ครอบโค้ง จะวัดระยะตัดครอบตะเข้สันให้พอดีกับตำแหน่งมุง เมื่อตัดแล้วก็นำครอบสันโค้งมาจัดเรียงตตามแนวตะเข้สัน แล้วยึดด้วยตะปูเกลียวยึดกระเบื้องปลายสว่าน ขั้นตอนสุดท้ายจึงเก็บรายละเอียดสีและยาแนวบริเวณรอยต่อให้เรียบร้อย งานติดตั้งหลังคาที่แข็งแรงต้านลม ป้องกันการรั่วซึม ก็พร้อมใช้งาน

ใส่ครอบโค้ง

การติดตั้งหลังคา

ภัยธรรมชาตินับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และบางครั้งไม่อาจคาดการณ์ได้ว่า พายุจะมาในโซนไหน เวลาใด การติดตั้งหลังคาร่วมกับอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และช่างที่ติดตั้งอย่างถูกวิธี จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุก ๆ บ้านควรให้ความสำคัญตั้งแต่กระบวนการก่อสร้าง เพราะนี่อาจหมายถึงชีวิตและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย ซึ่งไม่อาจเทียบมูลค่ากับสิ่งใด ๆ ได้ การติดตั้งที่ได้มาตรฐาน นอกจากจะช่วยด้านความแข็งแรงแล้ว ยังช่วยป้องกันหลังคารั่วซึมได้ดีอีกด้วยครับ

สำหรับคนรักบ้านที่ต้องการปกป้องบ้านให้ตรงจุดด้วย 3 องค์ประกอบ คือ บ้านสวย อยู่สบาย ปลอดภัย และกำลังมองหาทีมงานติดตั้ง ซ่อมแซม หรือเปลี่ยนหลังคาใหม่ที่ไว้ใจได้ สามารถแวะเข้ามาติดต่อขอคำปรึกษาทุกปัญหาเกี่ยวกับหลังคา และรับบริการ SCG Roof Renovation ได้ที่ SCG Home Solution ทุกสาขาใกล้บ้าน, SCG Experience หรือขอรับคำปรึกษาฟรี จาก SCG Contact Center  โทร 02-586-2222

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ :  www.roofexpert.scgbuildingmaterials.com  | SCG contact center  : 0-2586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด