เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท หลังเล็กเหมาะกับเขตร้อนชื้น

ตกแต่งบ้านแนวรีสอร์ท

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ถ้านึกถึงที่พักในบาหลี หลาย ๆ คนอาจจะเห็นภาพกระท่อมหลังคามุงวัสดุธรรมชาติท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขียว ภายในตกแต่งงานไม้ที่สลักอย่างวิจิตร เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ผ้าทอสีสด เครื่องจักสานโบราณ ให้ความรู้สึกขรึมขลังแบบบ้านในหมู่เกาะของอินโดนีเซีย แต่ในบ้านพักยุคใหม่ให้ความรู้สึกแตกต่างออกไป เพราะมีรูปแบบการดีไซน์ที่ร่วมสมัยมากขึ้น ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกอาคารและฟังก์ชันภายในให้ตอบโจทย์บ้านร้อนชื้นที่โปร่งและสบายไปพร้อม ๆ กัน สามารถนำมาปรับใช้กับโซนอากาศบ้านเราได้เป็นอย่างดีเลยครับ

รูปภาพ : Anggana Villas
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วโถงสูง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลแนวคิดใหม่ในบาหลี

แนวคิดของบ้านหลังนี้คือ การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติแวดล้อมและสร้างบ้านที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศให้มากที่สุด สถาปนิกจึงออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ทำเป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาจั่วความสูงจากพื้นถึงเพดานมากกว่าปกติ 2 เท่า (Double Space) ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกทางช่องบานเกล็ดบนผนังได้ดี นักออกแบบจัดแปลนบ้านให้มีตำแหน่งช่องเปิด อาทิ ประตู หน้าต่าง ให้ผู้เข้าพักสามารถมองเห็นภูมิทัศน์รอบบ้านได้ในมุมมองที่ต่างกัน และรับแสงแดดและสายลมให้เข้ามาพัดผ่านภายในได้เกือบทุกมุม ช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

มุมทานอาหารเล็ก ๆ

แต่ละมุมตกแต่งเรียบง่ายแบบร่วมสมัย มีส่วนประกอบของงานไม้ งานหัตถกรรม เข้ามาทำให้บ้านอบอุ่นในรูปแบบใหม่ ๆ จัดฟังก์ชันการใช้งานแต่ละจุดให้เข้าถึงกันได้ง่ายอย่างไหลลื่นทั้งภายนอกภายใน ผสมผสานสไตล์ร่วมสมัยของบาหลีกับความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน

ครัวคอนกรีตเล็ก ๆ

ครัวคอนกรีตขนาดกะทัดรัด บิวท์เป็นรูปร่างตัว L ตามแนวอาคาร ช่วยเพิ่มพื้นที่สัญจรตรงกลาง ใกล้ ๆ กันเป็นแพนทรีที่สามารถประบประยุกต์ใช้เป็นพื้นที่เตรียมอาหาร ทานอาหารเครื่องดื่มได้ในจุดเดียว เหนือบริเวณซิงค์ล้างมีบานหน้าต่างเปิดออกระบายกลิ่น ควัน และรับแสงเข้ามาลดความชื้นภายใน ผนังด้านซ้ายก็เจาะช่องแสงขนาดใหญ่ ทำให้ภายในมีความสว่างเพียงพอในการใช้งานจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าช่วงกลางวัน

ฝ้าเพดานสูงตีตามแนวหลังคาใส่ฉนวนลดร้อน

ในห้องพักติดฝ้าเพดานสีขาวเรียบไปกับผืนหลังคา โชว์แนวจันทันและแปที่แตกต่างจากรูปแบบฝ้าเพดานในเมืองไทย ซึ่งมักจะนิยมปิดระดับเดียวกับจุดสูงสุดของผนัง ทำให้พื้นที่ระหว่างเพดานกับหลังคาเป็นโถงขนาดใหญ่ หากไม่มีช่องทางระบายอากาศที่ดีจะเป็นจุดรับความร้อนให้อบอวลอยู่และถ่ายเทลงสู่พื้นที่ห้องข้างล่าง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านร้อน ในบ้านหลังนี้จึงใช้วิธีตีฝ้าตามแนวหลังคาและใส่ฉนวนกันความร้อนคั่นตรงกลาง เพื่อไม่ไ้ดมีพื้นที่สะสมความร้อนใต้ฝ้ามากนั่นเอง

ชั้นวางของและตู้เสื้อผ้าง่าย ๆ

ห้องนอนบิวท์ชั้นวางของบนผนัง

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสวน

เปิดบ้านออกเชื่อมต่อธรรมชาติ

ทั้งสองห้องนอนมีห้องน้ำในตัวและมีตู้เสื้อผ้า มุมนั่งอ่าหนังสือทำงาน ประตูห้องเป็นบานกระจกเลื่อนเปิดออกได้กว้างหันหน้าออกไปยังสวน เพียงไม่กี่ก้าวก็สามารถเข้าถึงสระว่ายน้ำขนาด 3.5 เมตร x 6.5 เมตร ด้านหน้าได้โดยตรง เมื่อง่ายน้ำจนเหนื่อยแล้วก็เข้ามาอาบน้ำพร้อมเอนกายพักผ่อนได้ทันที

ห้องอาบน้ำ

ห้องน้ำ

ห้องอาบน้ำที่ตกแต่งผนังด้วยแผ่นคอนกรีตเรียบ ๆ และกระเบื้องลายกราฟิกลายเส้นเรขาคณิต บนผนังติดตั้งบานหน้าต่างไม้รูปลักษณ์ที่คุนตาใส่บรรยากาศแบบบ้าน ๆ ลงไป เพิ่มความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติด้วยการเจาะช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้า open space ให้ทุกการชำระล้างร่างกายได้สัมผัสสายลม แสงแดดในช่วงกลางวัน หรืออาบแสงจันทร์ในยามค่ำ

สระว่ายน้ำขนาดเล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์ทรอปิคอล หรือบ้านเขตร้อนชื้น ควรเน้นการออกแบบให้ระบายอากาศร้อนและลดความชื้นด้วยการสร้างพื้นที่ว่างให้บ้านโล่งโปร่ง มีช่องทางระบายความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง หรือช่องระบายอากาศบนฝ้าเพดานก็สำคัญเช่นกัน เพราะเป็นโถงขนาดใหญ่ที่รับความร้อนโดยตรงจากหลังคามากที่สุด หากไม่มีระบบระบายที่ดีจะทำให้ความร้อนถ่ายเลลงสูตัวบ้านได้ง่าย บ้านร้อนเร็วขึ้น จึงควรมีฉนวนกันความร้อนและช่องเปิดสำหรับดึงอากาศร้อนออกจากหลังคา เพื่อให้ความร้อนที่ลงมาข้างล่างทำได้ช้าลง

  http://credit-n.ru/offers-zaim/viva-dengi-credit.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด