เมนู

บ้านโครงสร้างเหล็ก ดีไหม เจาะลึก ข้อดี ข้อเสีย

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ตรวจเช็คข้อดี ข้อเสีย ก่อนตัดสินใจสร้างบ้าน

บ้านโครงสร้างเหล็ก หนึ่งในเทรนด์การสร้างบ้านสมัยใหม่ คำว่าเทรนด์ในที่นี้ ไม่ได้เป็นเพียงกระแสนิยมชั่วคราว แต่เป็นภาพรวมของความต้องการที่เกิดจากปัญหาต่าง ๆ ของวงการก่อสร้าง โดยเฉพาะปัญหาขาดแคลนแรงงาน ปัญหาค่าแรง รวมทั้งกระบวนการก่อสร้างที่ต้องแข่งขันกับเวลา ต้องการความรวดเร็วที่มากยิ่งขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นบ้านโครงสร้างเหล็กเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่จะเพิ่มสูงจนกระทั่งมาทดแทนบ้านปูน (โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก) หรือไม่นั้น จำเป็นต้องดูสถานการณ์อื่น ๆ รอบด้านกันต่อไป

โดยปกติเหล็กที่นิยมนำมาใช้ทำโครงสร้างอาคารมีหลายชนิด การนำมาใช้จะขึ้นอยู่กับลักษณะงาน สำหรับบ้านเรือนทั่วไปใช้เหล็กรูปพรรณ H Beam ทั้งทำเสาและคาน คุณสมบัติของเหล็ก H Beam มีความยืดหยุ่น แข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก

สนับสนุนโดย : Punplan
ผู้เขียน
: อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

เหล็ก H-Beam สำหรับสร้างบ้าน

ภาพเหล็ก H-Beam [Photo : Yong Ling Group]

ตัวอย่าง บ้านโครงสร้างเหล็ก H Beam

ภาพโครงสร้างภายใน เสา คาน โครงหลังคาเหล็ก [Photo: Chatchai Saetae]

ใครเหมาะกับบ้านโครงสร้างเหล็ก

1. ผู้ที่ชื่นชอบงานออกแบบลักษณะโครงสร้างเหล็ก ซึ่งจะให้ความแตกต่างของงานดีไซน์อย่างชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ชอบงานสัจจะวัสดุ เปลือยโครงสร้าง ให้ความรู้สึกในสไตล์ Loft, Tropical, Industrial แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายถึงว่าสไตล์อื่น ๆ ใช้งานเหล็กไม่ได้นะครับ ใช้ได้เช่นกัน โดยทำการออกแบบให้มีวัสดุอื่น ๆ มาปิดผิวอีกชั้นแต่ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

บ้านสวยกลางเนินเขา

โครงสร้างเหล็กกับสไตล์ Tropical Modern [ชมทั้งหลัง]

2. ผู้ที่มีงบประมาณในการก่อสร้างค่อนข้างสูง เนื่องด้วยปัจจุบันภาพรวมของบ้านโครงสร้างเหล็กยังมีราคาที่สูงกว่าบ้านปูน ราคาเหล็กที่เคยสูงมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันยังมีตัวเลขที่สูงมากขึ้น โดยเฉลี่ยแล้ว บ้านโครงสร้างเหล็กจะมีต้นทุนสูงกว่าบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กประมาณ 1.5 เท่า

(ค่าก่อสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กปัจจุบัน ประมาณ 15,000 – 30,000 บาท/ตร.ม.)

3. ผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในงานก่อสร้าง เพราะโครงสร้างเหล็กมีระบบ ขั้นตอนการทำงานที่สะดวก เสมือนเป็นการประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของบ้านเข้าด้วยกัน แตกต่างจากงานปูน ที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่า

4. เหมาะกับกรณีพื้นที่ก่อสร้างมีความยากในการเข้าถึง บ้านโครงสร้างเหล็กใช้วัสดุน้อยชิ้น สามารถขนส่งนำไปก่อสร้างในพื้นที่เฉพาะได้สะดวกกว่า อาทิ พื้นที่บนภูเขาสูง, พื้นที่มีน้ำขัง หรือพื้นที่เฉพาะทางอื่น ๆ

5. เหมาะกับผู้ที่ต้องการบ้านดีไซน์แปลกใหม่ บางกรณีบ้านปูน หรือโครงสร้างอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ อาทิ งานที่ต้องการคานยื่นยาว รูปทรงไม่ตั้งฉาก งานที่ต้องการลดเสา หากเป็นบ้านปูนจะมีข้อจำกัดในการออกแบบที่มากกว่า การนำโครงสร้างเหล็กมาประยุกต์ร่วมจะช่วยให้งานดีไซน์ดูแปลกใหม่ยิ่งขึ้น

6. เหมาะกับอาคารเชิงพาณิชย์ ด้วยระยะเวลาก่อสร้างที่เร็วกว่าบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กมาก บ้านโครงสร้างเหล็กจึงสามารถช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจหมายถึงกำไรที่จะคืนทุนไวยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เลือกใช้โครงสร้างเหล็กในการทำอาคาร หากร่นระยะเวลาก่อสร้างไปได้ 3 เดือน แม้ค่าก่อสร้างจะสูงกว่า แต่ 3 เดือนนี้ทางร้านจะได้กำไรจากการค้าขายมาทดแทน ก่อเกิดความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

บ้านไม้สวย

[ชมทั้งหลัง : Despang Schlupmann]

ระเบียงไม้

โครงสร้างเหล็ก ช่วยให้พื้นที่หน้าบ้าน ไม่ต้องมีเสา ดูโปร่ง เพิ่มพื้นที่ใช้งาน

อ่านกันมาหลายข้อ ตรงกับตัวเลือกข้อไหนกันบ้างครับ หากอ่านไปแล้วคิดว่า “บ้านโครงสร้างเหล็ก” เหมาะกับโจทย์ความต้องการของเรา อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจ ลองพิจารณาบทสรุป ข้อดี ข้อเสียกันอีกครั้ง

ข้อดีบ้านโครงสร้างเหล็ก

 1. ระยะเวลาก่อสร้างรวดเร็ว
 2. เมื่อระยะเวลาก่อสร้างลดลง ค่าแรงจึงลดลง
 3. ปริมาณการทำงานลดลง พึ่งพาจำนวนแรงงานน้อยลง
 4. เหล็กมีความยืดหยุ่นตัวสูง ช่วยให้บ้านรองรับแผ่นดินไหว
 5. โครงสร้างเหล็กน้ำหนักเบากว่าคอนกรีต ช่วยลดการใช้เสาเข็ม
 6. มีความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก
 7. งานต่อเติมทำได้สะดวก
 8. เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน (ลดขนาดเสา และคาน)
 9. ออกแบบรูปทรงแปลกใหม่ เช่น ลักษณะคานยื่นยาว รูปทรงเอียง
 10. ขั้นตอนการก่อสร้างลดลง ปัจจัยความผิดพลาดลดลง
 11. หน้างานแห้ง ดูสะอาด เป็นระเบียบ ลดฝุ่นฟุ้งกระจาย
 12. สามารถสร้างในพื้นที่เฉพาะ ที่มีข้อจำกัดสูงได้

แบบบันไดเหล็ก เท่ ๆ

นำเหล็กมาประยุกต์เป็นบันได ให้ความรู้สึกโปร่งเบากว่าบันไดปูน [คลิกชม : บ้านคุณหวาน]

ข้อเสียบ้านโครงสร้างเหล็ก

 1. ปัญหาหลักของงานเหล็กคืองานเชื่อม จำเป็นต้องใช้ช่างฝีมือคุณภาพสูงในการเชื่อมต่องานเหล็ก
 2. วัสดุเหล็กมีราคาสูง ทำให้ต้นทุนวัสดุมีราคาแพงกว่าบ้านทั่วไปประมาณ 30% (เฉพาะค่าวัสดุ)
 3. หาบริษัทรับสร้างยากกว่า ปัจจุบันผู้รับสร้างบ้านส่วนใหญ่ยังคุ้นชินกับการสร้างบ้านปูนแบบทั่วไป
 4. ต้องมีวิศวกรผู้ชำนาญการควบคุมแบบโครงสร้าง หากเป็นบ้านปูน หรือบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ทั่วไป ช่างรับเหมาท้องถิ่นพอจะออกแบบตามประสบการณ์ได้ แต่หากงานเหล็กยังเป็นเรื่องใหม่ แนะนำให้มีวิศวกรออกแบบและควบคุม
 5. มีค่าบำรุงรักษาระยะยาว ค่าสี ป้องกันสนิม
 6. ข้อดีของโครงสร้างเหล็กคือยืดหยุ่นต่อแรงสั่นสะเทือน ช่วยป้องกันแผ่นดินไหว แต่ความยืดหยุ่นนี้เองอาจทำให้การอยู่อาศัยในบางขณะ สัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของตัวบ้าน อาทิ มีรถบรรทุกขับผ่าน, การวิ่งบนอาคาร แตกต่างจากงานคอนกรีตเสริมเหล็กที่ให้ความแน่นหนา สงบนิ่ง

ไขข้อข้องใจ

เมื่อนึกถึงงานเหล็กเรามักนึกถึงปัญหาของสนิม ซึ่งเป็นอีกปัญหาหลักที่จะมาพร้อมกับเหล็ก แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปนะครับ งานโครงสร้างเหล็กสามารถก่อสร้างได้ทุกที่ แม้กระทั่งใต้ทะเล แท่นขุดเจาะน้ำมัน เรือประมง สะพาน ต่างใช้โครงสร้างเหล็ก สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือสภาพของเหล็กที่จะนำมาสร้าง ต้องเป็นเหล็กที่สะอาด ไม่เป็นสนิม หากมีสนิมผิวติดเล็กน้อยให้ทำความสะอาดโดยใช้แปลงหรือกระดาษทรายขัดก่อนทาสีกันสนิม ซึ่งสีกันสนิมนี่เอง เป็นส่วนสำคัญที่จะคอยป้องกันให้เหล็กปลอดภัยจากสนิม แต่หากเป็นสนิมผุ ควรให้ผู้รับสร้างเปลี่ยนเหล็กใหม่จะดีกว่าครับ

สรุปภาพรวมของบ้านโครงสร้างเหล็ก หากเทียบราคาแล้วโดยเฉลี่ยยังคงสูงกว่าบ้านปูนทั่วไป แต่จะได้ข้อดีอื่น ๆ ทดแทน เช่น รูปแบบโครงสร้างน้ำหนักเบา รูปทรงบ้านที่หลากหลาย ความสะดวกในการก่อสร้าง ความรวดเร็วซึ่งจะคุ้มค่ามากสำหรับอาคารเชิงพาณิชย์ และข้อดีอื่น ๆ ตามที่แจ้งไว้ข้างตน หากเทียบราคาและข้อดีที่ได้รับก็นับว่าคุ้มค่ากันไม่น้อยเลยครับ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการก่อสร้าง เพราะเวลาสำหรับใครหลายคน อาจเป็นสิ่งที่มีมูลค่าสูงไม่อาจหาสิ่งใดทดแทนได้

บ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก + บ้านโครงสร้างเหล็ก = ความลงตัว

ด้วยข้อดีและข้อเสียต่าง ๆ ปัจจุบันการนำโครงสร้างเหล็กมาใช้ร่วมกับบ้านพักอาศัย จึงนิยมประยุกต์ใช้แบบผสมผสานมากกว่าการใช้ทั้งหลัง เช่น อาคารหลักใช้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่หากมีจุดไหนที่ต้องการความพิเศษที่คอนกรีตเสริมเหล็กไม่สามารถทำได้ ให้นำโครงสร้างเหล็กมาใช้งานแทน นอกจากจะช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดขึ้นแล้ว ยังเกิดความลงตัวและก่อเกิดงานดีไซน์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

บ้านชั้นเดียว โครงสร้างเหล็ก

โครงสร้างเหล็กช่วยให้สามารถออกแบบหลังคาชายคายื่นยาว ไร้เสาได้

บ้านสองชั้น โครงสร้างเหล็ก

โครงสร้างเหล็ก ผสมผสานคอนกรีตเสริมเหล็ก

ตัวอย่างผลงานบริษัท ปันแปลน จำกัด กับการผสมผสานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ร่วมกับโครงสร้างเหล็ก เพื่อนำข้อดีของทั้ง 2 ระบบ มาผนวกเข้าด้วยกัน ช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดงบก่อสร้าง และเกิดดีไซน์ที่แตกต่าง ให้อารมณ์เท่แบบเหล็กอย่างทันสมัย

ติดต่องานออกแบบบ้าน : Line ID : @Punplan | facebook.com/punplan http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด