เมนู

บ้านคอนกรีตปนเหล็ก สระว่ายน้ำชั้นบน เริงร่าไปกับป่า

สระว่ายน้ำบนชั้นสอง

บ้านโครงสร้างเหล็ก คอนกรีต กระจก

หลายคนเชื่อว่าการได้เร้นตัวจากความวุ่นวายไปสู่ความสงบท่ามกลางธรรมชาติ จะเสมือนการช่วยรีเซตจิตวิญญาณขจัดความเหนื่อยล้า จึงพยายามมองหาบ้านที่ล้อมด้วยภูมิทัศน์ของต้นไม้ ให้ร่างกายและจิตใจได้ชุ่มชื่นทุกวัน หากเป็นบ้านเราก็คงเข้าป่าเข้าดอยทางภาคเหนือหรือเขาใหญ่ ในประเทศอื่นๆ อย่างคอสตาริกาก็มีผืนธรรมชาติที่สวยงามหลงเหลือ อย่างบ้านนี้ที่สร้างในจังหวัด Guanacaste ทางตะวันตกเฉียงเหนือของคอสตาริกา ที่เรียกว่า Raintree House ออกแบบให้เป็นสถานที่พักผ่อนแบบเซน ที่มีทัศนียภาพอันงดงามของมหาสมุทรรวมถึงสภาพแวดล้อมป่าที่แปลกตา แต่ในขณะก้าวย่างเข้าไปกลับให้ความ “รู้สึกเหมือนเคยอยู่ที่นั่น” มาก่อน

ออกแบบ : Studio Saxe
ภาพถ่ายKirsten Ellis
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็กผสมไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แนวคิดในการสร้างบ้านหลังนี้มาจากเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นต่างชาติมาที่คอสตาริกาด้วยความตั้งใจที่จะสร้างบ้านที่เน้นวิถีชีวิตที่ยั่งยืน ใส่คุณภาพชีวิตให้ความเป็นอยู่ที่ดีผ่านการเชื่อมโยงกับธรรมชาติโดยมีโจทย์ว่า  “เราต้องการบ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนเคยอยู่ที่นั่น โอบล้อมด้วยท้องฟ้าที่เสมือนหลังคาขนาดใหญ่ และได้เต้นรำไปกับป่า”  สถาปนิกจึงเลือกใช้เหล็กโทนสีดำ ไม้ธรรมชาติ กระจก มาผสานเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างสรรค์บ้านที่แฝงตัวอยู่ท่ามกลางแนวต้นไม้หนาทึบ

บ้านโมเดิร์นสีดำใจกลางป่า

บันไดไม่มีลูกตั้งสไตล์โมเดิร์น

จากจุดเริ่มต้น ทีมงานได้สำรวจความเป็นไปได้ในการผสมผสานสถาปัตยกรรมเข้ากับป่าโดยรอบ ด้วยความพยายามที่จะสร้างความเสียหายต่อสภาพแวดล้อมให้น้อยที่สุด อนุรักษ์ต้นไม้เดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด แล้วเพิ่มที่อยู่อาศัยแทรกเข้าไปตามแนวที่ว่าง โดยปริมาตรส่วนใหญ่ถูกแบ่งออกเป็นองค์ประกอบขนาดเล็กแทนหลังเดียวใหญ่ๆ สร้างตัวบ้านชั้นบนยื่นออกไปรับวิวแล้วใส่ผนังกระจกในจุดที่ต้องการเป็นบริเวณกว้าง กรอบการออกแบบที่มีพื้นฐานมาจากช่วงเวลาแห่งการครุ่นคิด ช่วยสร้างความสมดุลระหว่างธรรมชาติกับความสะดวกสบายที่ทันสมัยเข้าด้วยกัน

แม่บันไดเหล็กลูกนอนไม้

แขวนชิงช้าไม้ข้างๆ บันได

ผนังบ้านที่เต็มไปด้วยกระจกใส พื้นปูด้วยกรวดและต้นไม้ที่ปลูกเขียวขจีภายใน ทำให้รู้สึกเหมือนภายในถูกเบลอเข้ากันกับภายนอก บ้านจึงกลายเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบริบทธรรมชาติรอบๆ ได้อย่างแนบเนียน

ประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมต่อระเบียง

สำหรับการออกแบบตัวอาคาร สถาปนิกวางรากฐานที่แข็งแกร่งและโครงสร้างแบบ acrobatic structure เหล็กสำเร็จรูปหลักสามารถยื่นค้ำยันเหนือเนินเขา เพื่อให้ส่วนบนของบ้านสามารถลอยอยู่เหนือป่าได้ ผสมผสานเทคนิคการสร้างร่วมสมัยเพื่อความรวดเร็วและความทนทาน ด้วยความรู้ความชำนาญในท้องถิ่นทำให้เกิดการแสดงออกทางสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใคร

ครัวและโต๊ะทานข้าวตกแต่งโคมไฟไผ่สาน

โต๊ะทานข้าวที่ระเบียง

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในโครงการนอกจากเหล็ก คอนกรีต กระจกแล้ว ยังมีไม้ที่ผ่านการลนไฟรักษาเนื้อไม้ ไม้สัก กระเบื้องทำมือ โคมไฟไผ่สาน และอื่น ๆ อีกมากมายที่นำเสนอกลิ่นอายของงานฝีมือท้องถิ่นในการออกแบบทั้งหมด ให้ความรู้สึกจับต้องได้ถึงความเป็นกันเองอย่างอบอุ่น ท่ามกลางเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์และการออกแบบฟังก์ชันใช้งานที่อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันแบบบ้านพักตากอากาศที่ต้องให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้เข้าพัก

ฉากระแนงกั้นระหว่างห้องนอนและนั่งเล่น

ห้องนอนประตูกระจกบานเลื่อน

พื้นที่ใช้สอยหลักอย่างห้องนั่งเล่น ครัว พื้นที่ทานข้าวและห้องนอนใหญ่ถูกวางไว้บนชั้นสอง และล้อมรอบด้วยผนังกระจกใสเช่นกัน ไม่ว่าจะมองออกมาจากห้องนั่งเล่น ครัว หรือห้องนอน ก็ให้สัมผัสประสบการณ์ของทิวป่าได้รอบด้านในทิศทางที่แตกต่าง และยังเป็นที่มองเห็นวิวมหาสมุทรและพระอาทิตย์ตกดินผ่านมุมมองที่ตีกรอบมาอย่างพิถีพิถัน

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมต่อวิวธรรมชาติ

พูลวิลล่าใจกลางธรรมชาติ

ความยั่งยืน เป็นหนึ่งใน concept ของการสร้างบ้านที่สถาปนิกจะไม่ลืม เราจะเห็นการใช้หลักการชีวภูมิอากาศเป็นแนวทางในการออกแบบบ้าน เช่น หลังคาขนาดใหญ่ที่เป็นเหมือน “ร่ม” ขนาดใหญ่ยื่นออกมาครอบคลุมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด ในสภาพแวดล้อมแบบเขตร้อนเช่นนี้ การออกแบบจำเป็นต้องปรับให้เข้ากับฝนตกหนักในช่วงฤดูฝนและความร้อนจัดในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งรูปร่างของหลังคาที่กว้างและมีองศาลาดเอียงตอบได้ทุกโจทย์ ระบบน้ำที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ แผงโซลาร์เซลล์สร้างพลังงานส่วนหนึ่งในบ้าน และวัสดุต่างๆ จะเลือกที่ทนต่อสภาพแวดล้อมในเขตร้อน โดยไม่ต้องบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง

ห้องอาบน้ำโทนสีดำ

บ้านโมเดิร์นสีดำใจกลางป่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่สร้างท่ามกลางธรรมชาติ สถาปนิกจะเน้นการมีส่วนร่วม ความกลมกลืน มากกว่าการสร้างความรู้สึกขัดแย้งหรือฝืนธรรมชาติ โดยอาจจะเลือกใช้วัสดุที่มีโทนสีและเนื้อสัมผัสเข้ากันได้กับบริบทโดยรอบ อาทิ ในบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้ เหมาะกับการใช้วัสดุสีดำ สีไม้ธรรมชาติ ตกแต่งด้วยแผ่นหิน งานหัตถกรรมพื้นถิ่น ซึ่งจะช่วยให้ Mood&Tone ของบ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกับธรรมชาติที่อยู่แวดล้อม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด