เมนู

23 แบบบ้าน ที่เติบโตไปพร้อมกับธรรมชาติ

รวมแแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

รวมบ้านสภาวะสบาย กลับไปสู่อ้อมกอดธรรมชาติ

เคยสังเกตไหมว่าหากเดินเข้าป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่สักพัก เมื่อกลับออกมาจะเกิดพลังขึ้นภายในอย่างน่าประหลาด นั่นอาจจะเป็นเพราะเมื่อกายได้สัมผัสความสดชื่นของ สายลม แสงแดด และได้ยลยินเสียงนกร้อง ความงดงามของเปลือกไม้ที่ไร้การเสริมแต่ง ทำให้จิตใจพลอยสงบไปด้วย ธรรมชาติจึงเป็นแหล่งกำเนิดสิ่งดี ๆ บนโลกใบนี้ แต่ในบางครั้งคนเราก็ต้องหลีกหนีจากสภาพอากาศไม่ว่าจะเป็นฝนตก ฟ้าร้อง แดดร้อน ในพื้นที่ที่เราเรียกว่า “บ้าน” ซึ่งมีผนังปิดกั้นอยู่รายรอบ คนจึงออกห่างจากต้นไม้ใบหญ้าโดยปริยาย จนในที่สุดเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ผู้คนเริ่มกลับมาโหยหาธรรมชาติ  ก็ทำให้เข้าใจได้ว่า บ้านไม่ควรเป็นสิ่งที่แยกคนออกจากธรรมชาติ ในทางกลับกัน “บ้าน” ต้องทำหน้าที่สะพานเชื่อมรวม “คน” เข้ากับ “ธรรมชาติ” และเติบโตไปพร้อมกัน เนื้อหานี้จึงรวบรวมแบบบ้านที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับสิ่งแวดล้อมมาแบ่งปันกัน เพื่อตอบโจทย์ความฝันของคนอยากมีบ้านที่เป็นจุดพักชาร์ทพลังชีวิตมาฝากกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็กในสวน

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านกลางสวน ผนังกระจกเปิดเพลินธรรมชาติ บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงแบน ในบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ออกแบบให้ดูโมเดิร์นด้วยวัสดุคอนกรีตเสริมด้วยไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น โปร่งโล่งด้วยผนังกระจก เน้นย้ำให้เห็นเส้นสายสถาปัตยกรรมที่คมชัด สะอาด สะท้อนให้เห็นสัดส่วนการใช้ชีวิตภายในและเฟอร์นิเจอร์ รอบ ๆ บ้านมีพื้นที่สวนเขียว ๆ ล้อมรอบให้ดูสบายตาเป็นธรรมชาติ

บ้านอารมณ์ธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

โอบบ้านให้เย็นสบายด้วยสายน้ำ บ้านที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของน้ำรอบ ๆ บ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ เป็นผลงานการออกแบบของ Junsekino Architect and Design ที่เข้ามาเนรมิตให้บ้านกลางกรุงหลังนี้ กลายเป็นสถานที่พักผ่อนกลางป่าคอนกรีตที่แสนวุ่นวาย แบบที่สามารถเข้าถึงธรรมชาติได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์

บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านในชนบทหลังคาใหญ่เข้ากันได้กับธรรมชาติ เป็นการผสมผสานระหว่างความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติอย่างสมดุล โดดเด่นด้วยหลังคาขนาดใหญ่ที่มีความลาดเอียง ทำให้ตัวบ้านดูสูงโปร่ง อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก ผนังบ้านสีขาวเข้ากันได้ดีกับงานไม้สีน้ำตาล ให้ความรู้สึกสบายตาและอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน พื้นที่ด้านหน้าที่เปิดกว้างรับความสบายตาของสวนสีเขียวที่รายล้อมอยู่ได้เต็มที่

tea-house บ้านกลางสวน

คลิกชมเพิ่มเติม

สวนเซนเชื่อมต่อบ้าน เติมความชุ่มชื้นเย็นกายเย็นใจ  สวนหลังบ้านที่ล้อมรอบไปด้วยความสงบเย็นและชุ่มชื้นเขียวขจีของสวน น้ำ มอส จัดอยู่ติดกับพื้นที่นั่งเล่นที่สร้างยื่นออกมารอบตัวอาคารผนังคอนกรีตทาสีดำสลับกระจก ปูพื้นด้วยแผ่นคอนกรีตสอดรับช่วงต่อกันเชื่อมต่อกับสวนและทางเดินไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้ทุกส่วนเข้าถึงกันได้ทั้งหมด บ้านและสวนจึงเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

บ้านกระจกกลางธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านโปร่งสบายใจกลางธรรมชาติ บ้านในสวนขนาด 70 ตารางเมตร ที่นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการสร้างที่อยู่อาศัยที่เต็มไปด้วยเบาสบาย และเปิดให้บ้านมีส่วนร่วมกับธรรมชาติต้นไม้ใบหญ้ารอบ ๆ ตัวบ้านได้ในทุกมิติ ผ่านผนังกระจกใสขนาดใหญ่ ช่วยเบลอขอบเขตบ้าน เปิดวิสัยทัศน์ทางสายตาให้สร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก

บ้านง่าย ๆ ชิดใกล้ธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านตัว L เปิดล้อมธรรมชาติ เน้นการสร้างบ้านที่สอดรับกับธรรมชาติ โดยการเปิดผนังบ้านหันหน้าบ้านออกรับพื้นที่สีเขียว เชื่อมต่อของพื้นที่นอกบ้านและพื้นที่ในบ้านเข้าด้วยกัน และสอดแทรกบ่อน้ำในบ้านจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่ทิศทางลมจะนำพาความเย็นเข้าสู่ในบ้านได้ทั่วถึง นอกจากเย็นสบายแล้วยังได้ทัศนียภาพที่สดชื่นสวยงามอีกด้วย

บ้านล้อมสวนเขียว ๆ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านเปิดกว้างรับธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านที่เติบโตไปพร้อมกับธรรมชาติภายใน บ้านหลายหลังที่สร้างในพื้นที่ที่มีต้นไม้เดิมอยู่ก่อนแล้ว การตัดโค่นทิ้งเป็นเรื่องน่าเสียดาย จึงสร้างตัวอาคารครอบต้นไม้แล้วเจาะช่องว่างให้ต้นไม้ยังสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ บ้านนี้จึงไม่เพียงแค่เชื่อมตัวเองเข้ากับสิ่งแวดล้อมภายนอก แต่ยังดึงเอาเก็บเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอยู่ภายใน

บ้านเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านชั้นเดียวใกล้ชิดธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

สวนเล็กในบ้านน้อย เติมธรรมชาติให้สดชื่น แม้ในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่ไม่มีพื้นที่มากก็ยังต้องการพื้นที่ว่างสำหรับธรรมชาติ บ้านหลายหลังจึงแบ่งพื้นที่เล็ก ๆ จัดสวนในตัวบ้านสลับกับพื้นที่ใช้ชีวิต เพิ่มจุดรับแสงทำให้บ้านดูโปร่ง อาจจะเป็นสวนไม้ประดับ สวนน้ำ ที่คั่นอยู่ระหว่างหน้าบ้านกับมุมนั่งเล่น ช่วยให้ผู้อยู่ได้รับความสดชื่นของน้ำและสีเขียวของใบไม้ตั้งแต่ทางเข้า กระตุ้นให้บ้านเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

จัดสวนในบ้านขนาดเล็ก

คลิกชมเพิ่มเติม

สวนน้ำเล็ก ๆ กลางบ้าน

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านสองชั้นใกล้ชิดธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านเปิดผนังเชื่อมพื้นที่ธรรมชาติที่สร้างเอง อาคารเป็นรูปตัว L ทำให้มีพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ที่เหลือมากพอที่จะจัดเป็นสนามหญ้าและสระว่ายน้ำที่วางตัวขนานไปกับอาคาร ชั้นล่างของตัวบ้านเปิดผนังให้แสงธรรมชาติเข้าไปแทรกตัวอยู่ในทุกห้อง และรับความสดชื่นจากน้ำและสวนทุกตารางเมตร

ผนังจัดสวนแนวตั้ง

คลิกชมเพิ่มเติม

Tropical Modern บ้านอารมณ์ธรรมชาติ ผสานความรู้สึกของภายในสู่ภายนอกเอาไว้อย่างไหลลื่น ตั้งแต่หน้าบ้านที่จัดลานเปิดโล่ง ๆ และคอร์ดกลางบ้าน ใส่สัดส่วนสเปซหรือที่ว่างภายในเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าในส่วนนั่งเล่น จัดสวนทั้งในลานดินและผนังแนวตั้ง เหมือนยกผืนป่ามาตั้งอยู่ใจกลางบ้าน กระจายความสดชื่นของธรรมชาติไปทุกตารางเมตร

บ้านผนังกระจกเชื่อมสวน

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านคอนกรีตผนังกระจก เก็บธรรมชาติไว้ใกล้ตัว  ตัวอาคารติดตั้งผนังกระจกเหมือนเป็นกล่องแก้วใสมองทะลุภายนอกภายใน ทำให้บ้านหลังนี้รับแสงธรรมชาติในมุมที่บ้านต้องการและได้รับลมเย็นสบายตลอดทั้งปี ภายในจัดพื้นที่เปิดสู่ท้องฟ้าแล้วทำสวนเล็ก ๆ โดยมีผนังกระจกกั้นเอาไว้ เพื่อให้สวนกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เพิ่มความรู้สึกเหมือนว่าได้อยู่กลางธรรมชาติจริง ๆ

ออกแบบบ้านให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านไม้ผนังกระจก ยกพื้นที่กลางแจ้งมาอยู่ข้างใน บ้านที่โดดเด่นด้วยเพดานโถงสูงจัดคอร์ทกลางบ้าน เป็นลานกรวดที่ปลูกต้นไม้ใหญ่เล็กในตัวอาคาร สร้างบรรยากาศธรรมชาติในบ้าน ผสานโซนกลางแจ้งเข้ากับสถาปัตยกรรมได้เป็นหนึ่งเดียว

บ้านเปิดผนังรับธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านชุ่มชื้นด้วยต้นไม้

คลิกชมเพิ่มเติม

จัดสวนให้เหมือนป่า สร้างบ้านธรรมชาติกลางเมือง อาคารโมเดิร์นผนังคอนกรีตดูกลมกลืนกับสวนโดยรอบ ดูเผิน ๆ เหมือนสร้างบ้านอยู่กลางผืนป่า ที่ชุ่มชื้นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย บริเวณผนังเขียวขจีด้วยไม้เลื้อยที่ปีนป่ายเต็มพื้นที่ สถาปนิกสร้างตัวบ้านให้ความรู้สึกเปิดมากที่สุด ด้วยการทำผนังที่เปิดออกได้กว้างและติดกระจก เป็นการเบลอขอบเขตการใช้งานระหว่างภายใน-ภายนอก และเชื่อมความสบายของสวนเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่

บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านริมน้ำ ชุ่มฉ่ำกับธรรมชาติและลำธาร บ้านสวยท่ามกลางธรรมชาติมีแม่น้ำ 3 สายอยู่รอบๆ เป็นผลงานการออกแบบของ Robert Frank ความพิเศษคือ ไม่ใช่แค่มีที่นั่งชมวิวริมน้ำเท่านั้น แต่ยังเก็บเอาเส้นทางลำธารมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน ทำให้ที่นี่กลายเป็นบ้านแบบรีสอร์ทที่สดชื่นไปด้วยกระแสน้ำให้บรรยากาศแสนสบาย

บ้านมีสวนน้ำชิดใกล้ธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านโมเดิร์นเติมชีวิตชีวาด้วยต้นไม้และสระน้ำ ออกแบบให้เข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์ในฟลอริด้า ที่ใช้ชีวิตได้ทั้งทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่สิ่งที่พิเศษไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ภายในยังมีสระบัวขนาดใหญ่ที่เติมกลิ่นอายสวนแบบร้อนชื้นเข้าไปแทรกกลางบ้าน และผนังกระจกโปร่ง ๆ ที่รวมเอาธรรมชาติเข้ามาเก็บเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

สวนน้ำหน้าบ้าน

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านเปิดผนังล้อมธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านไม้กลางไร่ วิถีชีวิตที่กลมกลืนของคนกับธรรมชาติ เป็นอาคารไม้ผลงานการออกแบบของสถาปนิก IR arquitectura ที่มีจุดมุ่งหมายในการออกแบบ คือ เป็นสถาปัตยกรรมเพื่อการอยู่อาศัยต้นแบบในพื้นที่เกษตรแบบผสมผสาน ที่มีความสอดคล้องและกลมกลืนกับวิถีธรรมชาติ ในเขตพื้นที่ชนบทของเมือง Puerto Iguazú ประเทศอาร์เจนติน่า อยู่แล้วฟินกับความสุขแบบบ้าน ๆ ที่ล้อมด้วยธรรมชาติแท้ ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด